Amazon kháng cáo yêu cầu nộp thuế 303 triệu USD của EU

Amazon đã giành phần thắng trong vụ kháng cáo yêu cầu trả khoản tiền thuế 250 triệu euro (303 triệu USD) cho Luxembourg do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.
Amazon kháng cáo yêu cầu nộp thuế 303 triệu USD của EU ảnh 1 Nhân viên chuẩn bị hàng hóa theo đơn yêu cầu của khách hàng tại trung tâm phân phối hàng của Amazon tại Peterborough, miền Trung Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty thương mại điện tử Amazon ngày 12/5 đã giành phần thắng trong vụ kháng cáo yêu cầu trả khoản tiền thuế 250 triệu euro (303 triệu USD) cho Luxembourg do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.

Cụ thể, Tòa sơ thẩm châu Âu của EU đã đưa ra phán quyết rằng khối này không thể chứng minh Luxembourg đã đối xử đặc biệt với nhà bán lẻ trực tuyến của Mỹ và vi phạm các quy tắc viện trợ nhà nước.

Cáo buộc đưa ra hồi năm 2017 của EU nói rằng Luxembourg đã đưa ra chính sách thuế ưu đãi cho Amazon, giúp gần 3/4 lợi nhuận của công ty không bị đánh thuế. Trọng tâm cáo buộc là việc Amazon vi phạm cái gọi là "nguyên tắc giá thị trường," vốn nhằm đảm bảo rằng các giao dịch giữa các công ty con dựa trên mức giá mà các công ty độc lập khác trên thị trường sẽ phải trả.

Nhưng theo Tòa sơ thẩm, Ủy ban châu Âu đã không chứng minh được với tiêu chuẩn pháp lý cần thiết rằng nghĩa vụ thuế của công ty con chi nhánh châu Âu thuộc Amazon đã được cắt giảm một cách thái quá.

Amazon trong tuyên bố đưa ra sau đó đã hoan nghênh phán quyết trên, khẳng định công ty tuân theo tất cả các luật hiện hành và không được đối xử đặc biệt.

[Amazon sẵn sàng hợp tác với EU trong cuộc điều tra chống độc quyền]

Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết bà sẽ xem xét phán quyết trước khi quyết định có nên kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu hay không.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa sơ thẩm cùng ngày 12/5 đã đưa ra phán quyết rằng công ty năng lượng Engie của Pháp đã thua trong một vụ kiện tương tự như Amazon, qua đó phải trả khoản thuế 120 triệu euro cho Luxembourg theo lệnh của EU.

Nhưng tâm điểm chú ý của dư luận là vụ kháng cáo của Amazon. Bà Chiara Putaturo, chuyên gia thuế của tổ chức phi chính phủ Oxfam chi nhánh EU, cho biết phán quyết hôm nay là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của EU trong việc ngăn chặn hoạt động chuyển dịch lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Phán quyết này một lần nữa chứng minh các cuộc điều tra từng trường hợp cụ thể không giải quyết được vấn đề trốn thuế quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục