Đức cần thêm 2.000 cảnh sát biên giới để kiểm soát người di cư

Đức cần thêm khoảng 2.000 cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới nhằm hạn chế dòng người di cư nước ngoài ồ ạt kéo tới nước này.
Đức cần thêm 2.000 cảnh sát biên giới để kiểm soát người di cư ảnh 1Cảnh sát Đức tuần tra tại nhà ga trung tâm Munich. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Đức Jörg Radek ngày 26/1 cho biết Đức cần thêm khoảng 2.000 cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới theo kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên bang Thomas de Maizière đề ra nhằm hạn chế dòng người di cư nước ngoài ồ ạt kéo tới nước này.

Ông Radek nhấn mạnh rằng với áp lực nặng nề trước dòng người tìm kiếm tị nạn khổng lồ hiện nay, Đức cần huy động thêm 2.000 cảnh sát tới khu vực biên giới, cao gấp đôi số cảnh sát đã được triển khai.

Cho tới nay, Quốc hội Đức mới thông qua ngân sách liên bang năm 2016 để bổ sung thêm 300 cảnh sát tăng cường cho lực lượng biên phòng nhằm quản lý cuộc khủng hoảng người tị nạn ở biên giới. Bên cạnh đó cũng cắt cử thêm 240 vị trí dân sự để hỗ trợ nỗ lực này.

Với tình trạng nhân lực mỏng hiện nay, cảnh sát liên bang chỉ có thể lấy dấu vân tay cũng như xử lý dữ liệu sinh trắc học cho khoảng 1.000 người tị nạn/ngày, trong khi những ngày mùa Đông này, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 người di cư tới Đức.

Hiện các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp không chính thức tại Amsterdam (Hà Lan) đang kiểm tra các khía cạnh pháp lý và thực tế về khả năng kéo dài việc kiểm soát biên giới nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu.

Trong khi đó, tình trạng tấn công, cướp bóc và quấy rối tình dục nhằm vào phụ nữ lại xảy ra tại Đức mà thủ phạm được cho là những người tị nạn nước ngoài. Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hiện cảnh sát đang truy lùng các đối tượng người nước ngoài gây ra hàng loạt vụ tấn công tại thành phố München thuộc bang Bayern.

Theo cảnh sát, có 4 vụ phụ nữ ở các khu vực Schwabing, Lehel và Ludwigsvorstadt thuộc München bị bạo hành, tấn công và cướp tài sản trong các ngày 24 và 25/1.

Các đối tượng gây ra các vụ tấn công trên được cho là những người đàn ông đến từ Iraq hoặc gốc Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc những người không nói sõi tiếng Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.