Duc canh bao nguy co dich bung phat manh tro lai do bien the o Anh hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Viện dịch tễ Đức Robert Koch (RKI) Lothar Heinz Wieler và Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn bày tỏ rất lo ngại về sự gia tăng số ca lây nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cho rằng số ca mắc COVID-19 hiện nay vẫn ở mức quá cao và tình hình có thể nghiêm trọng trở lại trong vài tuần tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 19/2 ở Berlin, ông Wieler cảnh báo Đức có thể đang ở thời điểm bước ngoặt khi số ca nhiễm mới dường như chững lại, song bất kỳ sự bất cẩn nào cũng sẽ đưa nước này quay trở lại giai đoạn trước đây với việc số ca nhiễm mới tăng cao. Thậm chí chỉ trong vài tuần nữa, số ca mắc mới COVID-19 sẽ có nguy cơ tăng lên mức cao như thời điểm Giáng sinh năm ngoái.

Điều đáng lo ngại là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh đang lây lan nhanh chóng ở Đức, khiến cho công tác chống dịch trở nên khó khăn hơn. Đánh giá các biện pháp hiện nay đang có hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, song ông Wieler vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hạn chế tiếp xúc tối đa và đeo khẩu trang ở mọi nơi.

Theo ông Wieler, đại dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, trong đó sẽ có nhiều người trẻ, thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh. Chủ tịch RKI khẳng định tiêm chủng hiện là một công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến chống COVID-19, nhấn mạnh rằng tất cả các loại vắcxin hiện có ở Đức đều an toàn và hiệu quả, kể cả đối với những biến thể mới.

[Số ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Đức tăng mạnh]

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Spahn cho rằng nước này có thể cân nhắc nới lỏng các biện pháp phong tỏa khi số ca nhiễm bắt đầu giảm và số người được tiêm chủng tăng lên. Tuy nhiên, ông Spahn vẫn nêu cao tinh thần thận trọng trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Theo quan chức này, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa phải được thực hiện một cách thận trọng để không phải đánh đổi những thành tựu đạt được đến nay trong cuộc chiến chống COVID-19. Ông Spahn cũng bày tỏ hy vọng Đức có thể đẩy nhanh đáng kể tốc độ tiêm chủng trong những tuần tới. Cho tới nay Đức đã tiêm chủng được khoảng 5 triệu liều vắcxin, trong khi nước này sẽ nhận thêm 10 triệu liều vào cuối tuần tới.

Theo báo Spiegel, Chính phủ Đức đã bổ nhiệm một ủy viên đặc biệt phụ trách sản xuất vắcxin từ ngày 1/3 tới. Nhân vật này sẽ kết nối với các nhà sản xuất, có trách nhiệm theo dõi và đẩy nhanh tốc độ sản xuất, cung ứng vắcxin cho Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)