Đức: EU cần nỗ lực để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc tới Nam Bán cầu

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức cho rằng EU cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu (các nước nghèo và đang phát triển).
Đức: EU cần nỗ lực để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc tới Nam Bán cầu ảnh 1Tàu chở hàng Azara hướng tới cảng Pivdennyi của Ukraine ngày 22/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu (các nước nghèo và đang phát triển).

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU tại Luxembourg ngày 23/10, Bộ trưởng Cem Özdemir nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm mọi cách để cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Mục tiêu chung của chúng tôi là Ukraine có thể bán các sản phẩm nông nghiệp của mình cho nhóm các nước Nam Bán cầu.”

[Ba Lan, Ukraine đẩy nhanh vận chuyển ngũ cốc sang nước thứ ba]

Theo ông Özdemir, Đức đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine Mykola Solskyi.

Ông cũng lưu ý rằng ông sẽ rất vui khi thấy Ba Lan là nước chủ động hơn trong vấn đề này.

Chính trị gia này cho biết thêm: “Chúng tôi cần một tiếng nói mạnh mẽ của Ba Lan ở đây, dựa trên kinh nghiệm mà Ba Lan đã có trong vấn đề này.”

Ngày 26/9, 4 quốc gia Trung Âu gồm Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi EU rà soát kỹ lưỡng “hành lang đoàn kết” mà ngũ cốc Ukraine đi qua để đến các nước thứ ba.

Giới chức nông nghiệp của 4 quốc gia Trung Âu này cho rằng một phần lượng ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine vẫn ở lại các nước như Ba Lan và gây hại cho nông dân sở tại do rẻ hơn nhiều so với nông sản địa phương.

“Hành lang đoàn kết” là các tuyến đường bộ và đường sông do EU tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản của Ukraine qua châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục