Ba tàu chở 127.000 tấn hàng rời cảng của Ukraine trên Biển Đen

Các tàu chở hàng Azara, Ying Hao 01 và Eneida nhận 127.000 tấn nông sản và quặng sắt xuất khẩu sang Trung Quốc, Ai Cập và Tây Ban Nha.
Ba tàu chở 127.000 tấn hàng rời cảng của Ukraine trên Biển Đen ảnh 1Tàu chở hàng Azara hướng tới cảng Pivdennyi của Ukraine ngày 22/9 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, ba tàu chở hàng đã rời các cảng của Ukraine trên Biển Đen, khởi hành qua "hành lang nhân đạo" tạm thời được Kiev thiết lập sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen.

Tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 3 tàu chở hàng đang trên đường đến các cảng của Ukraine trên Biển Đen để nhận thêm lương thực và thép xuất khẩu.

Cụ thể, các tàu chở hàng Azara, Ying Hao 01 và Eneida nhận 127.000 tấn nông sản và quặng sắt xuất khẩu sang Trung Quốc, Ai Cập và Tây Ban Nha.

[Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen]

Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian năm ngoái cho phép thực hiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác một cách an toàn từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận trên từ tháng 7, cho rằng các điều khoản về xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện.

Nga tuyên bố sẵn sàng trở lại thực hiện thỏa thuận ngay khi các bên còn lại tuân thủ đầy đủ các cam kết đối với Nga.

Hồi tháng 8, Ukraine thông báo thiết lập “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục