Duc khuyen cao mo rong dien tiem mui vaccine COVID-19 thu 4 hinh anh 1Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cho biết ông đã đề nghị Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) thuộc Viện Robert Koch (RKI) đưa ra các khuyến nghị mới đối với những người có thể tiêm mũi thứ 4, trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang ở mức cao kỷ lục tại Đức.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/3, Bộ trưởng Lauterbach nhấn mạnh Đức phải chủ động phòng ngừa với mũi tiêm thứ 4 khi hiện có tới 90% số người được STIKO khuyến nghị tiêm mũi thứ 4 (là những người trên 70 tuổi, người có bệnh nền,...) vẫn chưa thực hiện việc này.

Ông cho biết đã đề nghị STIKO sửa đổi và mở rộng khuyến nghị đối với việc tiêm mũi tăng cường thứ hai này, khẳng định rằng việc tiêm mũi thứ 4 sẽ tạo ra sự khác biệt chỉ sau một tuần. Ông cũng kêu gọi tất cả những người chưa tiêm nên tiến hành tiêm chủng để ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng và có thể phải đánh đổi bằng tính mạng của mình.

Bộ trưởng Lauterbach nêu rõ tại một số khu vực cần phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch trở lại khi số ca tử vong lên tới 300 người/ngày và gây sức ép lớn đối với hệ thống y tế là điều không thể chấp nhận được.

[Mũi vaccine tăng cường có hiệu quả gần 4 tháng đối với người cao tuổi]

Bộ trưởng Y tế Đức cũng nêu 4 tiêu chí để coi một khu vực là điểm nóng của dịch và cần siết chặt các biện pháp phòng ngừa, bao gồm những nơi mà bệnh viện không thể tiến hành cấp cứu thêm; những nơi phải từ chối các hoạt động can thiệp đã được lên lịch; những nơi phải chuyển các ca can thiệp đã được lên lịch sang bệnh viện khác; và những nơi thiếu lực lượng chăm sóc.

Bộ trưởng Lauterbach cũng cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa qua đi và với số ca nhiễm mới thống kê được đang ở mức cao kỷ lục, con số thực tế có thể còn cao gấp đôi.

Dựa trên mô hình của Israel, STIKO đã chủ trương tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ tư cho một số nhóm cụ thể từ đầu tháng 2/2022.

Cụ thể, khuyến cáo tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho các đối tượng gồm những người trên 70 tuổi; những người được chăm sóc trong các cơ sở chăm sóc và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn; người bị suy giảm miễn dịch từ 5 tuổi trở lên; người trên 16 tuổi làm việc tại các cơ sở y tế và điều dưỡng, đặc biệt là những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Trong trường hợp những người có nguy cơ về sức khỏe, nên tiêm mũi thứ 4 không sớm hơn 3 tháng sau khi tiêm mũi thứ 3, và nhân viên trong các cơ sở y tế và điều dưỡng nên tiêm mũi 4 không sớm hơn 6 tháng sau đó. STIKO không khuyến nghị tiêm phòng mũi 4 cho những người đã mắc COVID-19 sau lần tiêm mũi 3.

Theo thông báo của RKI, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày tại Đức lên mức cao kỷ lục mới, với giá trị hiện ở mức 1756,4. Số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua là 296.498 ca và 288 ca tử vong. Hiện số ca mắc dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron chiếm tới 72% số ca mắc COVID-19 ở Đức./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)