Đức ngừng huấn luyện binh sỹ ở Somalia do ít tiến bộ

Quân đội Đức sẽ ngừng tham gia nhiệm vụ huấn luyện binh sỹ tại Somalia vào cuối tháng Ba tới do "sự tiến bộ của quân đội Somalia diễn ra rất chậm chạp."
Đức ngừng huấn luyện binh sỹ ở Somalia do ít tiến bộ ảnh 1 Binh sỹ Somalia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/2, một quan chức Bộ Ngoại giao Đức cho biết, quân đội Đức sẽ ngừng tham gia nhiệm vụ huấn luyện binh sỹ tại Somalia vào cuối tháng Ba tới.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Đức nói: "Sự tiến bộ của quân đội Somalia diễn ra rất chậm chạp, do chịu tác động từ sự thiếu hụt về cơ cấu chính trị và thể chế, cũng như sự thiếu hụt về trang bị cho những người lính Somalia được đào tạo."

[Somalia giải cứu hơn 30 trẻ nhỏ bị giam để huấn luyện thành chiến binh]

Đức có khoảng 5 quân nhân tham gia nhiệm vụ huấn luyện ở Somalia, cùng với 15 quân nhân của các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU). Nhiệm vụ huấn luyện chung của EU này bắt đầu từ năm 2010.

Berlin hiện đang tìm cách thúc đẩy sự tham gia của nước này vào vấn đề an ninh dân sự ở Somalia và tập trung hơn vào việc tư vấn, hỗ trợ - một sự thay đổi về chiến lược của EU đang được thảo luận tại Brussels.

Năm ngoái, Mỹ đã đình chỉ viện trợ lương thực và nhiên liệu cho hầu hết lực lượng vũ trang Somalia do lo ngại về vấn nạn tham nhũng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.