Đức thảo luận biện pháp mới nhằm ngăn chặn biến thế Omicron lây lan

Trong số các biện pháp được xem xét có yêu cầu đối với những người mới chỉ tiêm 2 mũi vaccine phài đưa ra bằng chứng xét nghiệm âm tính để vào nhà hàng hoặc quán rượu.
Đức thảo luận biện pháp mới nhằm ngăn chặn biến thế Omicron lây lan ảnh 1Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ gặp lãnh đạo các bang ngày 7/1 để thỏa thuận về các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, gồm các hạn chế chặt hơn đối với nhà hàng và quán rượu.

Trong số các biện pháp được xem xét có yêu cầu đối với những người mới chỉ tiêm 2 mũi vaccine phài đưa ra bằng chứng xét nghiệm âm tính để vào nhà hàng hoặc quán rượu, nhằm khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbaqch nhận định ngành dịch vụ ăn uống là lĩnh vực có nguy cơ do người dân thường ngồi nhiều giờ không đeo khẩu trang, trong khi ông Hendrik Wuest, Thủ hiến bang Bắc Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất nước Đức, cho rằng các quy định về dịch vụ ăn uống chặt chẽ hơn là hợp lý.

Tuy nhiên, các quy định về cách ly sẽ được nới lỏng, nhằm tránh cho quá nhiều người cách ly cùng một thời gian, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng.

Viện Robert Koch về bệnh truyền nhiễm (RKI) cho biết biến thể Omicron hiện chiếm 44% số ca lây nhiễm ở Đức, trong  khi 41,6% người dân đã tiêm mũi tăng cường. Bang Bremen có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất tuy nhiên cũng đang trở thành bang bị tác động nặng nề nhất bởi biến thể Omicron với tỉ lệ lây nhiễm cao nhất nước.

Tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày tại Bremen là 800 ca trên 100.000 dân ngày 6/1, cao nhất và gấp đôi tỉ lệ cả nước là 303. Một nguyên nhân dường như khiến Bremen có tỉ lệ lây lan cao là bang này nằm gần Hà Lan và Đan Mạch, nơi Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo.

Người dân tại Bremen tiêm vaccine sớm từ đầu năm 2021 nên khả năng bảo vệ có thể đã suy giảm, đồng thời số ca mắc được xác nhận chính xác hơn các nơi khác. Omicron hiện chiếm hơn 85% số ca lây nhiễm tại Bremen, cao hơn tỉ lệ toàn quốc là 44%.

[Thủ tướng Scholz kêu gọi nước Đức đoàn kết trong Năm mới 2022]

Chính quyền bang Bremen ngày 6/1 áp dụng thêm các biện pháp phòng dịch, gồm yêu cầu xét nghiệm nhanh âm tính hoặc bằng chứng tiêm mũi tăng cường để vào nhà hàng hoặc tham gia các sự kiện văn hóa, ngoài việc chứng minh  đã tiêm 2 mũi vaccine.

Cơ quan y tế Bremen cho biết bất chấp tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục, các bệnh viện của bang không bị quá tải như trong 3 làn sóng dịch đầu tiên do bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn.

Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng tình hình tại các bệnh viện có thể sớm xấu đi và các phòng chăm sóc không tích cực hiện đã quá tải. Tỷ lệ nhập viện trong 7 ngày của thành phố Bremen là 13,6 ca trên 100.000 dân ngày 6/1, cao gấp 3 lần toàn quốc là 3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục