Giới chức y tế Anh cảnh báo tình trạng gia tăng số ca tái mắc COVID-19

Khả năng biến thể Omicron tránh được miễn dịch của con người được hình thành trước đó đồng nghĩa khoảng 1/10 trường hợp mắc mới COVID-19 mới là những người đã từng nhiễm virus.
Giới chức y tế Anh cảnh báo tình trạng gia tăng số ca tái mắc COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh ngày 23/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một chuyên gia của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) mới đây đã cảnh báo số ca tái mắc COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng ở những người trên 30 tuổi.

Theo dữ liệu mới nhất của UKHSA, Anh ghi nhận có ít nhất 268.517 người đã mắc COVID nhiều hơn một lần tính tới cuối tháng 12 năm ngoái.

Nhà dịch tễ học Meaghan Kall của UKHSA cho biết con số này có thể thấp hơn đáng kể so với thực tế do công tác xét nghiệm bị hạn chế trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Theo chuyên gia này, cần có thêm dữ liệu để đánh giá liệu việc tái nhiễm bệnh có nhẹ hơn hay không.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Kall cho rằng tình trạng tái nhiễm bắt đầu gia tăng ở những người 30 tuổi khi làn sóng biến thể Omicron lần đầu tiên xuất hiện, nhưng hiện cũng đang tăng lên ở những người trên 30 tuổi.

[Anh điều động quân đội hỗ trợ các bệnh viện chống dịch COVID-19]

Khả năng biến thể Omicron tránh được miễn dịch của con người được hình thành trước đó đồng nghĩa khoảng 1/10 trường hợp mắc mới COVID-19 mới là những người đã từng nhiễm virus.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một báo cáo từ Đại học Hoàng gia London cho thấy nguy cơ tái nhiễm Omicron cao hơn 5 lần so với biến thể Delta. Hiện tại, dữ liệu về tình hình dịch COVID hàng ngày của Vương quốc Anh không tính tới các ca tái nhiễm.

Cho đến nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn tránh áp đặt các biện pháp hạn chế mới để khống chế đà lây lan của biến thể Omicron. Đầu tuần này, khi số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Anh lần đầu tiên vượt quá 200.000 ca, Thủ tướng Johnson đã thừa nhận rằng Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) sẽ cảm thấy "tạm thời quá tải."

Tuy nhiên, ông cho biết hướng dẫn chống dịch hiện tại khuyến nghị mọi người dân đeo khẩu trang và làm việc tại nhà cũng như tiêm vaccine sẽ giúp "loại bỏ" làn sóng lây nhiễm mới nhất.

Tuần trước, có thông tin cho rằng quân đội Anh đang chuẩn bị hỗ trợ cho NHS trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế trầm trọng. Khoảng 39.142 nhân viên của NHS đã nghỉ ốm vì mắc COVID-19 tính tới ngày 2/1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục