Duc truoc yeu cau that chat cac bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Đức đang có dấu hiệu bùng phát trở lại một cách nhanh chóng trong những ngày qua khiến yêu cầu thắt chặt các biện pháp phòng dịch ngày càng trở nên cấp bách. 

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hiệp hội y tế Đức Klaus Reinhardt kêu gọi tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát phòng dịch để đối phó với tình hình lây nhiễm hiện tại.

Ông đề xuất 3 điểm: áp dụng quy tắc 2G (những người đã tiêm chủng hoặc đã bình phục) trong phần lớn các địa điểm đông người như bảo tàng, nhà hàng, siêu thị; áp dụng quy tắc 3G (những người đã tiêm chủng, đã bình phục hoặc có xét nghiệm âm tính) tại nơi làm việc; tăng cường xét nghiệm đối với nhóm người già, người dễ bị tổn thương hoặc làm việc tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngoài ra, ông cũng ủng hộ việc kích hoạt trở lại các trung tâm tiêm chủng tập trung để có thể đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho tất cả những người đã được tiêm chủng.  

Trước đó, phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tình hình dịch bệnh hiện tại là "rất đáng lo ngại" và cần phải nhanh chóng hành động. Bà nhấn mạnh chính phủ liên bang và chính quyền các bang sẽ phải cùng nhau thảo luận về các biện pháp tiếp theo để ngăn chặn đại dịch cũng như tình trạng quá tải của hệ thống y tế.

[Đức lo ngại tái diễn tình trạng các bệnh viện quá tải vì COVID-19]

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, người nhiều khả năng sẽ thay thế bà Merkel trở thành Thủ tướng Đức trong thời gian tới, cho rằng cả nước cần phải đoàn kết và nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ông kêu gọi tăng cường tiêm mũi vaccine thứ 3, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương và những người làm việc trong các khu vực dễ lây nhiễm. Ông cũng hối thúc những người chưa tiêm vaccine nhanh chóng đi tiêm chủng vì vaccine là biện pháp bảo vệ hữu hiệu hiện nay.

Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI), chiến dịch tiêm chủng ở Đức đã bị đình trệ trong nhiều tuần qua. Tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccine thứ nhất mới đạt 69,4% dân số, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 2 mũi đạt 66,7% và khoảng 1,9 triệu người đã được tiêm mũi vaccine tăng cường./.

(Vietnam+)