Đương kim Tổng thống Cameroon Paul Biya. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/10, Hội đồng Hiến pháp Cameroon đã công bố kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 7/10, theo đó xác nhận đương kim Tổng thống Paul Biya - thủ lĩnh Phong trào Dân chủ Cameroon cầm quyền - đã giành chiến thắng vang dội, tái đắc cử nhiệm kỳ mới.

Ngay sau kết quả trên được công bố, chính phủ nước này đã tăng cường an ninh tại khu vực thủ đô trong khi các vụ nổ súng vẫn xảy ra tại khu vực cộng đồng nói tiếng Anh bất ổn.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Biya, giữ chức tổng thống Cameroon từ năm 1982, đã giành được 71,3% số phiếu ủng hộ, vượt xa ứng cử viên sát nút Maurice Kamto - lãnh đạo Phong trào Tái sinh Cameroon (MRC) đối lập - người chỉ nhận được 14,2% phiếu bầu.

Cụ thể, ông Biya giành được 79,7% phiếu bầu tại vùng Adamaoua, 71,1% tại miền Trung và 90,4% tại miền Đông.

Hiện Chính phủ Cameroon đã siết chặt an ninh xung quanh tòa nhà Bưu điện ở thủ đô Yaounde sau khi xuất hiện nhiều lời kêu gọi trên mạng xã hội tiến hành biểu tình phản đối kết quả bầu cử nói trên.

Xe cảnh sát chống bạo động và lực lượng an ninh đã được triển khai tại khu vực này.

Trước đó, ngày 21/10, giới chức Cameroon đã ra lệnh cấm phe đối lập tuần hành tại Douala - thành phố kinh tế đầu não của Cameroon. Sáng 22/10, một số vụ nổ súng vẫn xảy ra tại Buea - thủ phủ của cộng đồng nói tiếng Anh ở khu vực Tây Nam nước này.

Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong thời gian qua, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Vùng Tây Nam và Vùng Tây Bắc thúc đẩy những nỗ lực đòi độc lập.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng trăm người tại hai tỉnh này thiệt mạng, trong khi khoảng 246.000 người phải dời bỏ nhà cửa và 25.000 người sang lánh nạn ở quốc gia láng giềng Nigeria./.