Đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị yêu cầu từ chức

Sáu lãnh đạo cao nhất của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Nam Phi sẽ gặp đương kim Tổng thống Jacob Zuma trong ngày 4/2 để yêu cầu ông này từ chức.
Đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị yêu cầu từ chức ảnh 1Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương đưa tin 6 lãnh đạo cao nhất của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền được cho sẽ gặp đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trong ngày 4/2 để yêu cầu ông này từ chức.

Báo chí địa phương nhận định nhiều khả năng Tổng thống Zuma sẽ nhất trí với lời đề nghị này và sẽ chấp nhận từ chức sớm với điều kiện cho phép ông hoàn thành việc đọc Thông điệp Quốc gia đầu năm vào ngày 8/2 tới theo như chấp thuận của quốc hội nước này.

Tuy nhiên, các đảng đối lập Nam Phi đã cảnh báo với Chủ tịch quốc hội nước này Baleke Mbete rằng nếu Tổng thống Zuma vẫn thực hiện việc đọc Thông điệp Quốc gia đầu năm thì họ sẽ kiện lên tòa án và hành động này có thể dẫn đến khủng hoảng hiến pháp tại nước này.

[Bị ép từ chức, Tổng thống Nam Phi Zuma vẫn đọc Thông điệp Quốc gia]

Trước đó, ngày 2/2, Quốc hội nước này đã chấp thuận lời đề nghị của Tổng thống Jacob Zuma về việc ông này sẽ đọc Thông điệp Quốc gia đầu năm vào ngày 8/2 tới.

Tổng thống Zuma đang phải đối mặt với nhiều sức ép buộc ông từ chức với cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém.

Áp lực gia tăng đặc biệt từ chính nội bộ đảng cầm quyền kể từ sau khi Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa thay ông Zuma lên giữ vai trò lãnh đạo ANC hồi tháng 11 năm ngoái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.