EC mở cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Ukraine

ERA4Ukraine là tập hợp các sáng kiến của châu Âu, các quốc gia thành viên và các doanh nghiệp, nhằm giúp các nhà nghiên cứu khoa học Ukraine tìm kiếm chỗ ở và cơ hội việc làm...
EC mở cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Ukraine ảnh 1Người dân Ukraine sơ tán khỏi vùng chiến sự. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 22/ 3, Ủy ban châu Âu (EC) đã khai trương cổng thông tin trực tuyến ERA4Ukraine nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu khoa học sơ tán khỏi Ukraine định cư tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

ERA4Ukraine là tập hợp các sáng kiến của châu Âu, các quốc gia thành viên và các doanh nghiệp, nhằm giúp các nhà nghiên cứu khoa học Ukraine tìm kiếm chỗ ở và cơ hội việc làm cũng như tạo điều kiện công nhận văn bằng của họ.

Cổng thông tin trực tuyến ERA4Ukraine được chạy trên nền tảng EURAXESS, vốn đã được hoạt động từ trước để hỗ trợ các nhà nghiên cứu bằng cách liên kết hơn 600 trung tâm và 43 cổng thông tin quốc gia ở các quốc gia thành viên EU và các quốc gia liên kết với chương trình nghiên cứu Horizon Europe của EU.

Tháng 10/2021, Ukraine đã ký thỏa thuận liên quan đến việc liên kết với các  chương trình Horizon Europe và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom).

[Ukraine tập trung nỗ lực sơ tán dân thường tại các vùng giao tranh]

Liên quan đến công tác hỗ trợ người sơ tán khỏi Ukraine, dự kiến trong ngày 23/3, EC sẽ công bố kế hoạch để đảm bảo những người sơ tán khỏi Ukraine có quyền tiếp cận việc làm, giáo dục và nhà ở, đặc biệt tập trung vào trẻ em.

Phó Chủ tịch EC, ông Maros Sefcovic cho biết gần 3,4 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, từ Ukraine đã đến EU. Cơ quan này sẽ ưu tiên tăng cường nhân sự cho Cơ quan Quản lý biên giới (Frontex), Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) và cơ quan tị nạn của EU để đảm bảo có nguồn lực phù hợp giải quyết các vấn đề liên quan.

Hiện EU đã cấp quyền "bảo vệ tạm thời" cho thường trú nhân tại Ukraine, trao cho họ những quyền như quyền cư trú, tiếp cận thị trường lao động, phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế.

Quan chức EC cũng cho biết các nước EU có thể tiếp cận 10 tỷ euro (khoảng 11 tỷ USD) từ quỹ ứng phó khủng hoảng hiện có để hỗ trợ những người sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục