Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở Anh tháng 5/2017. (Nguồn: PA/TTXVN)

Ngày 28/3, Chính phủ Ecuador thông báo đã cho dừng hoạt động hệ thống thông tin của Đại sứ quán nước này ở London mà người sáng lập ra trạng mạng WikiLeaks Julian Assange vẫn sử dụng để liên lạc với thế giới bên ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quyết định trên được Quito đưa ra sau khi ông Assange đưa ra những phát ngôn “không phù hợp” về tình hình ở Catalonia (Tây Ban Nha) và cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Nga liên quan đến vụ đầu độc một cựu sỹ quan tình báo của Moskva, bất chấp những cảnh báo của chính phủ Ecuador rằng cần phải tránh đưa ra những bình luận về các vấn đề chính trị của nước sở tại và quốc tế.

Thông báo của chính phủ Ecuador cho biết, biện pháp này được thực hiện do ông Assange đã không làm đúng những cam kết đã ký với Quito hồi cuối năm 2017, trong đó yêu cầu phía ông Assange không được phát đi những thông điệp khiến các bên hiểu lầm là hành động can thiệp vào mối quan hệ của các nước.

[Anh, Ecuador chưa thể thỏa thuận để giải phóng cho Julian Assange]

Ecuador cũng cho rằng những thông điệp được ông Assange phát đi trên mạng xã hội gây ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Quito và London, cũng như các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông Assange đã chỉ trích quyết định của Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở London, cũng như vụ cơ quan chức năng Đức bắt giữ người đứng đầu chính quyền Catalonia Charles Puigdemont.

Người sáng lập ra trang mạng WikiLeaks đã được chấp nhận cho tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 nhằm tránh lệnh dẫn độ tới Thụy Điển vì bị cáo buộc tấn công tình dục, tội danh mà ông này vẫn kiên quyết bác bỏ.

Ngoài ra, ông cũng phải đối mặt với lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng Anh vì một số cáo buộc vi phạm khác./.