Ecuador len ke hoach tiem vaccine CanSino cho nguoi dan hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của CanSino. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 3/8, Chính phủ Ecuador thông báo vừa tiếp nhận 200.000 liều vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Cansino Biologics của Trung Quốc nghiên cứu và bào chế.

Theo bộ phận phụ trách truyền thông của Phủ Tổng thống Ecuador, vaccine Cansino giúp đơn giản hóa quy trình tiêm chủng do chỉ cần 1 mũi tiêm, trong khi phần lớn các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đều cần 2 mũi.

Do đó, lô vaccine vừa được tiếp nhận sẽ mang lại lợi ích cho 200.000 người dân Ecuador trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng phụ trách Quản trị và Giám sát y tế của Ecuador José Ruales cho biết vaccine Cansino sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho những người dân sống tại các khu vực xa xôi và khó tiếp cận tại khu vực biên giới phía Bắc giáp với Colombia.

Ngoài ra, thổ dân bản địa và các tù nhân của 37 trung tâm phục hồi xã hội cũng thuộc nhóm được ưu tiên tiêm chủng loại vaccine này. Cũng theo ông Ruales, từ nay đến cuối tháng, Chính phủ Ecuador sẽ tiếp nhận thêm 500.000 liều vaccine CanSino nữa.

[Nhân viên mắc COVID-19, Tổng thống Guatemala phải làm việc từ xa]

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng ngày thông báo vaccine Sputnik V của Nga do hãng dược phẩm Richmond SACIF của Argentina sản xuất, sẽ được đưa vào tiêm chủng đại trà cho người dân tại quốc gia Nam Mỹ này trong vài ngày tới.

Trong một tuyên bố, RDIF nhấn mạnh việc hãng dược Richmond SACIF sản xuất thành công vaccine Sputnik V là một ví dụ điển hình về hợp tác công nghệ giữa Argentina và Nga.

Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev khẳng định việc sản xuất Sputnik V tại Argentina sẽ giúp tăng quy mô tiêm chủng, giảm thiểu thời gian triển khai tiêm chủng và chi phí hậu cần.

Về phần mình, Chủ tịch của Richmond SACIF Marcelo Figueiras bày tỏ niềm tự hào về việc đội ngũ khoa học của mình đã hợp tác hiệu quả với các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga để đảm bảo việc sản xuất và cung cấp vaccine giúp người dân Argentina chống lại đại dịch COVID-19.

Dự kiến Richmond SACIF sẽ sản xuất hơn 3 triệu liều vaccine Sputnik V trong tháng Tám, trong đó Chính phủ Argentina sẽ tiếp nhận 150.000 liều ngay trong tuần này để tiêm chủng cho người dân.

Trước đó, hồi tháng 12/2020, Argentina là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Việc sản xuất vaccine Sputnik V trong nước cũng được Tổng thống Argentina Alberto Fernandez tuyên bố chính thức trong tháng 6/2021.

Cũng liên quan đến chương trình tiêm chủng, Argentina ngày 3/8 đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi trong các nhóm dân số có nguy cơ cao, gồm những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì độ 2, viêm cơ tim bẩm sinh, bệnh mãn tính về đường hô hấp.

Bà Victoria Anadon, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật, hành chính và pháp lý của Bộ Y tế tỉnh Buenos Aires cho biết “chúng tôi rất vui mừng khi có thể thực hiện bước này, bởi đây là nhóm dân số mà chúng tôi rất quan tâm. Tất cả các trung tâm tiêm chủng ở tỉnh Buenos Aires, nơi đông dân nhất cả nước, đã bắt đầu tiêm chủng cho nhóm đối tượng này với vaccine do hãng Moderna sản xuất.”

Cũng theo quan chức trên, chiến dịch tiêm chủng sẽ tiến tới nhóm dân số trẻ hơn khi các loại vaccine khác được cấp phép để tiêm chủng cho trẻ em và những người trong độ tuổi thanh niên mà không có bệnh nền. Tính đến nay, Argentina đã tiêm hơn 32,69 triệu liều vaccine cho người dân nước này./.

Ngọc Tùng- Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)