EU bao dong tinh hinh dich benh ngay cang toi te o chau Au hinh anh 1Vận chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 24/9, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra báo động về việc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang trở nên tồi tệ hơn so với mức đỉnh hồi tháng 3 ở một số quốc gia thành viên, dù các nước áp dụng nhiều biện pháp hạn chế mạnh mẽ.

Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides cảnh báo rằng ở một số quốc gia thành viên, tình hình hiện thậm chí còn tồi tệ hơn so với thời kỳ cao điểm vào tháng 3.

Bà Kyriakides kêu gọi các biện pháp mới để ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh vốn đã khiến gần 1 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Theo bà Kyriakides, tuy tỷ lệ tử vong chưa lên đến mức như hồi đầu năm nay, nhưng các ca nhiễm mới lại một lần nữa tăng vọt ở nhiều khu vực trong EU.

[Hoạt động kinh tế tại Eurozone đình trệ do sự bùng phát của COVID-19]

Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã liệt kê Tây Ban Nha, Romania, Bulgaria, Croatia, Hungary, Cộng hòa Séc và Malta là những quốc gia đặc biệt "đáng lo ngại."

ECDC cho biết 7 nước trên đã ghi nhận hoặc đang có xu hướng gia tăng các trường hợp nhập viện, các ca nặng và cả số trường hợp tử vong.

Tại các quốc gia khác như Pháp và Anh, tỷ lệ lây nhiễm gia tăng chủ yếu ở những người trẻ tuổi, vốn là đối tượng ít có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các nước này cũng đang ghi nhận xu hướng đáng lo ngại khi ngày càng có thêm nhiều người già bị nhiễm bệnh./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)