EU cho phep xuat vacxin dau tien cua Pfizer sang Nhat Ban hinh anh 1Nhà máy của Pfizer tại Puurs, Bỉ. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng giám sát chương trình tiêm chủng vắcxin của Nhật Bản, ông Taro Kono ngày 9/2 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép vận chuyển lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của công ty dược phẩm Pfizer tới Nhật Bản. 

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Bộ trưởng Kono không tiết lộ cụ thể số liều vắcxin của lô đầu tiên được chuyển tới Nhật Bản, song khẳng định nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng cho nhóm đầu tiên gồm các nhân viên y tế, người cao tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe và nhân viên các cơ sở điều dưỡng.     

Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 314 triệu liều vắcxin của các hãng AstraZeneca, Moderna và Pfizer, đủ tiêm chủng cho 126 triệu dân. Tuy nhiên, so với nhiều nền kinh tế lớn khác, Nhật Bản được cho là chậm trễ hơn trong công tác tiêm chủng. Nguyên nhân một phần là do Nhật Bản phụ thuộc vào các hãng sản xuất vắcxin nước ngoài nhưng vẫn yêu cầu thử nghiệm ngay tại Nhật Bản đối với tất cả các vắcxin tiềm năng.

[AstraZeneca xin cấp phép lưu hành vắcxin tại Nhật Bản]

Tháng 12 năm ngoái, Pfizer đã nộp đơn lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xin cấp phép lưu hành cho vắcxin. Đến cuối tháng 1 vừa qua, tạp đoàn dược phẩm này đã nộp dữ liệu về kết quả thử nghiệm lâm sàng bổ sung tiến hành ở Nhật Bản đối với 160 người. Mới đây nhất, ngày 5/2, hãng dược phẩm AstraZeneca cũng đã xin cấp phép cho vắcxin ngừa COVID-19 được sử dụng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo những quy định mới, các công ty dược phẩm muốn xuất khẩu vắcxin được sản xuất ngay tại các nước thành viên EU có nghĩa vụ báo cáo với giới chức nước sở tại để được cấp phép xuất khẩu. Các nước thuộc EU được quyền từ chối cấp phép nếu nhà sản xuất vắcxin không tuân thủ các hợp đồng cung cấp hiện có với EU. Hiện Pfizer và AstraZeneca đều có các nhà máy sản xuất vắcxin tại Bỉ, quốc gia thành viên của EU./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)