EU hướng đến chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thường niên

Theo quan chức Cơ quan Dược phẩm châu Âu, dù hiện nay virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chưa thực sự được coi là virus gây bệnh theo mùa nhưng đây có thể là xu hướng dịch bệnh trong tương lai.
EU hướng đến chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thường niên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng các chiến dịch tiêm phòng COVID-19 sẽ được triển khai thường niên, giống như tiêm phòng cúm.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/2, người đứng đầu đơn vị phụ trách chiến lược vaccine và các nguy cơ sức khỏe của EMA, ông Marco Cavaleri, cho biết dù hiện nay virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chưa thực sự được coi là virus gây bệnh theo mùa nhưng đây có thể là xu hướng dịch bệnh trong tương lai.

[WHO tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của dịch COVID-19 chưa kết thúc]

Dẫn các số liệu của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), ông Cavaleri cho biết số ca mắc mới, nhập viện và tử vong vì COVID-19 ở Liên minh châu Âu (EU) đã giảm xuống các mức thấp nhất trong 12 tháng qua.

Tuy nhiên, virus vẫn lây lan và cần phải có cách tiếp cận có chiến lược để duy trì lượng vaccine đủ để cung cấp mức độ bảo vệ ở quy mô cần thiết trước nguy cơ xuất hiện các biến thể mới.

EMA đang thảo luận với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan quản lý khác về tiêu chuẩn và quy trình để cập nhật chiến lược vaccine một cách phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục