EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết EC đã ký kết 2 thỏa thuận mua vắcxin tiềm năng và sẽ đàm phán để ký thêm 5 thỏa thuận nữa.
EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19 ảnh 1Thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán thêm với một số công ty nữa để đảm bảo nguồn cung vắcxin tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cảnh báo số ca mắc COVID-19 đang tăng một cách đáng lo ngại tại châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh đặc biệt EU, bà Von der Leyen cho biết EC đã ký kết 2 thỏa thuận mua vắcxin tiềm năng và sẽ đàm phán để ký thêm 5 thỏa thuận nữa.

Hiện EC đang thương lượng thêm với 4 công ty khác.

Đến nay, EC đã thông báo đạt được thỏa thuận mua vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca và vắcxin do các hãng Sanofi và GlaxoSmithKline phối hợp sản xuất.

[Mỹ: Vắcxin thử nghiệm tạo phản ứng miễn dịch mạnh ở người cao tuổi]

Ủy ban châu Âu cũng tuyên bố đã đạt tiến triển trong đàm phán nhằm đảm bảo nguồn cung vắcxin từ các công ty Moderna, Johnson & Johnson, CureVac cùng với vắcxin của Pfizer và BioNTech.

Tuần trước, một quan chức cấp cao EU cho biết khối này đang đàm phán với hãng Novavax để đạt được thỏa thuận mua vắcxin thứ 7. Hiện chưa rõ 4 công ty khác mà EU đang thương lượng để mua vắcxin.

Bà Von der Leyen nhấn mạnh “tiến bộ trong quá trình bào chế vắcxin là chìa khóa cho giải pháp lâu dài để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Chủ tịch EC cảnh báo tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang diễn biến đáng lo ngại khi số ca mắc COVID-19 tại “lục địa già” lại tăng, và cho rằng chính phủ các nước EU nên tiếp tục hợp tác cùng nhau giải quyết tình trạng khẩn cấp này.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn nguồn Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga Rospotrebnadzor cho biết trong tháng 11 và 12 tới, nước này sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn III đối với vắcxin thứ hai tiềm năng ngừa COVID-19.

Trước đó, các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vắcxin do Viện Vector tại Siberia (Nga) phát triển này đã được hoàn tất ngày 30/9.

Tháng Tám vừa qua, Nga đã tuyên bố là quốc gia đầu tiên có vắcxin phòng COVID-19.

Loại vắcxin mang tên Sputnik V này do Trung tâm Gamaleya tại thủ đô Moskva phát triển và đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục