EU va My co the som dat thoa hiep ve thue nhom, thep nhap khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Một thỏa hiệp có thể đạt được ngay trong tuần này giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ về quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đưa ra ngày 19/3 trong chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên trên cương vị mới.

Ông Altmaier cho biết các cuộc đàm phán giữa ông với các quan chức Mỹ có thể đi tới khả năng tìm được một giải pháp giúp các bên tránh rơi vào một cuộc xung đột thương mại. Mặc dù không cung cấp thêm thông tin về bất cứ giải pháp khả thi nào, song Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết ông nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Theo tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, các bên đã có một cuộc trao đổi mang tính xây dựng về tất cả vấn đề liên quan đến mối quan hệ kinh tế với mục tiêu chung hạ nhiệt căng thẳng thương mại. Dự kiến các bên sẽ tiếp tục thảo luận thêm trong vài ngày tới.

[IMF cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ tăng cường áp đặt hàng rào thuế quan]

Tuyên bố trên được đưa ra trước chuyến thăm Mỹ của Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Cecilia Malmstroem trong tuần này. Dự kiến bà Malmstroem sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và nhiều quan chức Mỹ khác trong hai ngày 20 và 21/3.

Hiện nhiều đối tác thương mại của Mỹ, tập đoàn công nghiệp, giới nghị sỹ Cộng hòa và các thị trường Mỹ đều trong tâm trạng lo lắng về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này, ít nhất trong tạm thời./.
(TTXVN/Vietnam+)