EU-Ireland ran nut quan he xung quanh van de duong bien gioi cung hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas ngày 22/1 cho rằng nếu xảy ra kịch bản "Brexit không thỏa thuận" giữa Anh và EU, thì sẽ xuất hiện đường biên giới cứng.

EU tin rằng đường biên giới cứng trên đảo Ireland là kết quả "hiển nhiên" của một Brexit không thỏa thuận - dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt với Cộng hòa Ireland đối với vấn đề này.

Ngay sau phát biểu trên được đưa ra, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Simon Coveney lập tức nhắc lại lập trường của Dublin là Chính phủ Cộng hòa Ireland sẽ không ủng hộ việc thiết lập lại đường biên giới an ninh trên đảo Ireland.

[Tổng Giám đốc IMF: Brexit không thỏa thuận là viễn cảnh tồi tệ nhất]

Cùng ngày, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar lên tiếng cho rằng nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, Anh và Ireland phải đàm phán thỏa thuận về hải quan và các quy định nhằm gắn kết với nhau để không xảy ra đường biên giới cứng.

Ireland khẳng định lập trường của nước này đối với vấn đề đường biên giới cứng là không thay đổi, đồng thời lưu ý EU, Ireland và Anh đều đã nhất trí là không muốn tái thiết lập đường biên giới cứng trên đảo Ireland./.

(Vietnam+)