Facebook no luc ngan chan thong tin sai lech ve van de khi hau hinh anh 1(Nguồn: NBC News)

Ngày 18/2, Facebook thông báo sẽ mở rộng cổng thông tin về khí hậu và chuyển hướng người dùng tới nguồn tin chính thống của các chuyên gia, trong nỗ lực nhằm loại bỏ các tin đồn sai sự thật và thông tin lừa đảo.

Trong thông báo, Facebook nêu rõ sẽ bổ sung thêm mục mới vào Trung tâm Thông tin về khí hậu và khoa học, trong đó bao gồm các sự thật giúp lật tẩy các tin đồn phổ biến trong lĩnh vực này.

Người dùng có thể tìm thấy thông tin về mối liên hệ giữa sự ấm lên toàn cầu và sự biến mất của gấu Bắc cực, hay giải thích về chi phí năng lượng tái tạo.

Cổng thông tin của Facebook sẽ có sự tham gia của các chuyên gia truyền thông trong vấn đề khí hậu từ Đại học George Mason, Đại học Yale và Đại học Cambridge.

Facebook nhấn mạnh mạng xã hội này không chỉ mở rộng trung tâm thông tin mà còn đang nâng cấp tính năng giúp ngăn chặn các thông tin sai sự thật, chống lại xu hướng hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu, vốn đang gia tăng do sự lan truyền một số người nổi tiếng.

[Facebook có thể bị kiện tập thể vì hành vi xóa tin tức]

Tổ chức phi chính phủ Science Feedback cảnh báo những thông tin sai lệch này khiến phần lớn mọi người, trong đó có những người không ủng hộ hành động hay thờ ơ trước thực tế, khó lòng phân biệt thật giả.

Điều này lý giải tại sao thông tin sai lệch lại ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, do các chính sách môi trường khó lòng được thực thi nếu không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.

Trong những năm qua, Facebook phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi không kiểm soát các tin đồn sai sự thật và các thuyết âm mưu. Việc triển khai Trung tâm Thông tin về khí hậu và khoa học vào tháng 9/2020 là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người dùng về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bầu cử Mỹ. Hiện cổng thông tin này đã được triển khai tại nhiều nước như Pháp, Đức, Anh, Mỹ...

Trong một diễn biến liên quan, dự kiến lãnh đạo các hãng công nghệ Facebook Inc, Google và Twitter sẽ điều trần về vấn nạn tin giả trước các tiểu ban về năng lượng và thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 25/3 tới.

Tham gia phiên điều trần theo hình thức trực tuyến này sẽ có Giám đốc điều hành(CEO) Facebook Mark Zuckerberg, CEO Google Sundar Pichai và CEO Twitter Jack Dorsey.

Trong tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Frank Pallone, cùng các Hạ nghị sỹ Mike Doyle và Jan Schakowsky - những người đứng đầu các tiểu ban liên quan, cho rằng trong thời gian dài, các hãng công nghệ lớn đã không thừa nhận vai trò trong việc lan truyền và gia tăng thông tin sai lệch tới người dùng trực tuyến.

Ngành công nghệ đã thất bại trong việc tự ngăn chặn vấn nạn này. Một số nghị sĩ cho rằng Quốc hội nên rút lại hoặc điều chỉnh điều khoản miễn trách nhiệm cho các công ty mạng xã hội về nội dung của bên thứ 3 trong Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực truyền thông năm 1996.

Đây sẽ là lần thứ 7 CEO Facebook Zuckerberg điều trần trước Quốc hội kể từ năm 2018, trong khi đây là lần điều trần thứ 5 của CEO Twitter Dorsey.

Người phát ngôn của Facebook Andy Stone nêu rõ công ty mong muốn được thảo luận về các thách thức trên nền tảng trực tuyến, những nỗ lực liên quan của Facebook, đồng thời tái khẳng định rằng các công ty không nên tự mình đưa ra mọi quyết định.

Dự kiến Tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền của Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành loạt phiên điều trần kể từ tuần tới để xem xét các đề xuất pháp lý nhằm giải quyết vấn nạn lạm dụng quyền lực thị trường trong môi trường trực tuyến và hiện đại hóa các luật về chống độc quyền, sau khi cơ quan này tiến hành điều tra đối với các công ty công nghệ lớn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)