Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis, ông James Bullard ngày 5/4 nhận định thị trường việc làm Mỹ vẫn không rơi vào tình trạng "rơi tự do," bất chấp một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể tăng vọt lên 32% do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Face the Nation" trên kênh CBS, ông Bullard nhấn mạnh: "Tôi sẽ loại bỏ ý kiến về khả năng nền kinh tế hoặc thị trường việc làm đang rơi tự do. Chúng tôi đang đề nghị mọi người ở nhà để đầu tư vào y tế quốc gia và chúng tôi yêu cầu họ sử dụng chương trình bảo hiểm thất nghiệp để nhận các khoản tiền mà họ cần để có thể thanh toán hóa đơn khi ở nhà, trong khi họ không thể làm việc vì các cơ quan y tế đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh."

Nhận định của ông Bullard được đưa ra sau khi Fed chi nhánh St. Louis công bố nghiên cứu vào cuối tháng trước cho rằng đại dịch COVID-19 có thể làm "bốc hơi" 47 triệu việc làm của Mỹ trong quý 2/2020, nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 32%.

[Dịch COVID-19 lan nhanh, kinh tế Mỹ có thể giảm hơn 7% trong quý 2]

Bộ Lao động Mỹ cuối tuần trước công bố số liệu cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã cắt giảm 701.000 việc làm trong tháng 3/2020 và tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện tăng lên 4,4%.

Mặc dù vậy, số liệu này không phản ánh việc nhiều hoạt động kinh doanh và trường học phải đóng cửa do dịch COVID-19 trong nửa cuối của tháng Ba, bởi cuộc khảo sát theo tháng của Bộ Lao động Mỹ được thực hiện vào trung tuần tháng này.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến tối 5/4, Mỹ đã ghi nhận hơn 337.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 9.600 ca tử vong./.

 
K.Dung (TTXVN/Vietnam+)