Fed yeu cau dieu tra giao dich chung khoan cua cac quan chuc cap cao hinh anh 1Chủ tịch chi nhánh Fed tại Dallas Robert Kaplan. (Nguồn: robertdkaplan.com)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 4/10 cho biết đã yêu cầu Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao, sau khi hai chủ tịch chỉ nhánh của Fed đã từ chức sau những chỉ trích về hoạt động của họ trên thị trường chứng khoán.

Một người phát ngôn của Fed cho biết ngân hàng này đã bắt đầu thảo luận với OIG trong tuần trước để bắt đầu một đợt đánh giá độc lập xem liệu hoạt động giao dịch của một số quan chức cấp cao nhất định có tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan về đạo đức không.

Người phát ngôn này cho biết Fed sẽ có hành động phù hợp dựa trên kết quả của cuộc điều tra trên.

[Hồ sơ Pandora tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới]

Tuần trước, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Dallas Robert Kaplan thông báo sẽ rời khỏi vị trí này vào ngày 8/10 trước những chỉ trích về hoạt động giao dịch của ông.

Trước đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Boston Eric Rosengren đã viện dẫn lý do sức khỏe để đẩy kế hoạch nghỉ hưu của mình sớm hơn nhiều tháng lên ngày 30/9.

Theo tờ The Wall Street Journal, hai quan chức này đã tham gia vào các giao dịch chứng khoán quy mô lớn vào năm 2020, khi Fed hành động mạnh mẽ để hỗ trợ kinh tế Mỹ trước tác động của đại dịch COVID-19.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 1/10 đưa tin Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida đã chuyển từ 1-5 triệu USD từ một quỹ trái phiếu sang một quỹ cổ phiếu vào tháng 2/2020, chỉ một ngày trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo Fed có thể hành động khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu đi.

Vài tuần sau đó, Fed hạ lãi suất cho vay tiêu chuẩn xuống mức 0 và “bơm” hàng nghìn tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính, khi tình hình dịch bệnh thời điểm đó đã gây ra sự sụt giảm mạnh cho thị trường.

Một người phát ngôn của Fed cho biết ông Clarida chỉ tái cân bằng tài khoản của mình theo kế hoạch định trước, diễn ra trước khi Fed có ý định ứng phó với dịch COVID-19, và các quỹ nói trên được lựa chọn với sự cho phép của các quan chức về đạo đức ngân hàng của Fed./.

(TTXVN/Vietnam+)