G20 nhan manh su tiep can cong bang doi voi vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 17/9 đã tiến hành họp trực tuyến và ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định sự tiếp cận công bằng và hợp lý đối với vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 cho tất cả mọi người là chìa khóa để vượt qua đại dịch và hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố, G20 nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ chính sách sẵn có để bảo vệ cuộc sống, công việc và thu nhập của người dân. Một kế hoạch hành động sẽ được đưa ra tại hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 vào tháng 10/2020 và tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11/2020."

Tại cuộc họp trên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cho biết Singapore là nước ủng hộ rất sớm sáng kiến Cơ sở Tiếp cận vắcxin COVID-19 toàn cầu (Cơ sở COVAX) và hiện cùng với Thụy Sĩ đang đồng chủ trì Sáng kiến Những người bạn của Cơ sở COVAX nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương về vắcxin.

Singapore cũng là một trong những nước đầu tiên bày tỏ quan tâm tham gia Cơ sở COVAX vào tháng Sáu vừa qua.

Ông Heng nhấn mạnh dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu và do vậy hợp tác quốc tế là rất quan trọng. Nhóm G20 (đóng góp gần 80% kinh tế toàn cầu) và WHO có vai trò chủ chốt trong vấn đề này.

Ông Heng cũng cho rằng khi khởi động lại nền kinh tế một cách an toàn, các quốc gia cần phải có sự phối hợp trong việc nối lại các hoạt động.

[Oxfarm: Các nước giàu đã đặt mua hơn 50% số vắcxin ngừa COVID-19]

Theo ông Heng, đối với việc khởi động lại du lịch bằng đường không thì vấn đề xét nghiệm sẽ là chủ chốt để bảo đảm an toàn cho du khách và các cơ quan y tế công cộng.

Ông Heng kêu gọi việc phối hợp giữa các quốc gia để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế và chia sẻ kết quả xét nghiệm một cách nhanh chóng, kể cả thông qua các phương tiện điện tử.

Kế hoạch hỗ trợ tài chính COVAX cho phép tiếp cận nhanh chóng và công bằng đối với vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 cho 76 nước tham gia, cùng với 92 quốc gia kém phát triển hơn được hỗ trợ bởi kế hoạch này.

Kế hoạch tài chính này được Liên minh vắcxin quốc tế Gavi, WHO và Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng về Dịch bệnh, đồng dẫn dắt.

Thông qua việc phối hợp với các nhà sản xuất vắcxin đa quốc gia và các nước đang phát triển, Cơ sở COVAX có mục tiêu cung cấp khoảng 2 tỷ liều vắcxin hiệu quả, an toàn đã được chấp thuận hoặc chứng nhận ban đầu từ WHO vào cuối năm 2021.

Cuộc họp Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra sau khi một nghiên cứu do tổ chức Oxfam công bố cho thấy nhóm các quốc gia phát triển giàu có chỉ chiếm 13% dân số thế giới nhưng đã đặt mua hơn một nửa số lượng vắcxin phòng COVID-19 tiềm năng.

Các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng lên hơn 30,3 triệu ca, trong đó hơn 950.000 ca tử vong và chưa có dấu hiệu giảm./.

Thế Vũ-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)