G7 hop cap bo truong thao luan ve khung hoang luong thuc hinh anh 1Hạt ngũ cốc sau khi được thu hoạch tại nông trại ở Odessa, Ukraine, ngày 22/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng tại Đức vào cuối tuần tới để thảo luận về tình trạng thiếu lương thực tại các khu vực như châu Phi, nơi phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Các nguồn thạo tin ngày 16/6 cho biết cuộc họp trên sẽ tạo cơ sở cho các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 3 ngày dự kiến được tổ chức tại Đức từ ngày 26/6.

Trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh này, cuộc khủng hoảng lương thực cũng là một trong những vấn đề chính.

[Infographics] 20 điểm nóng về mất an ninh lương thực trên thế giới

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đang cân nhắc tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến và dự kiến sẽ giải thích về các biện pháp của Tokyo đóng góp cho nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay thông qua các cơ chế như Chương trình lương thực thế giới.

Nhật Bản cũng sẽ kêu gọi các bên tránh các biện pháp hạn chế xuất khẩu, dự trữ lương thực quá mức cần thiết và tìm cách hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine, một trong những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới, làm dấy lên lo ngại tình trạng thiếu lương thực trầm trọng hơn, đặc biệt là ở châu Phi và Trung Đông - những vùng phụ thuộc vào lúa mỳ nhập khẩu từ Ukraine. Tình trạng thiếu lương thực khiến giá lương thực toàn cầu tăng, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ bất ổn chính trị./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)