Gần 11 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học

Cuộc thi là sự kiện tập trung đông người đầu tiên tại Trung Quốc sau dịch COVID-19 và các hội đồng thi đều có chốt kiểm tra nhiệt độ và học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang.
Gần 11 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học ảnh 1Học sinh tại một trường học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Gần 11 triệu học sinh trung học phổ thông của Trung Quốc ngày 7/7 đã bước vào kỳ thi đại học, sau một tháng bị hoãn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cuộc thi là sự kiện tập trung đông người đầu tiên tại Trung Quốc sau dịch COVID-19. Do đó, lực lượng chức năng đã thực thi các quy định nghiêm ngặt để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tại Bắc Kinh, các hội đồng thi đều có chốt kiểm tra nhiệt độ và học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đối với người dân Trung Quốc, kỳ thi kéo dài hai ngày này là yếu tố quan trọng để quyết định tương lai một đứa trẻ. Do đó, để các em học sinh có thể tập trung làm bài, các phương tiện lưu thông trên đường phố không được bấm còi và cảnh sát tiến hành tuần tra thường xuyên.

[Học sinh Trung Quốc đội mũ lạ đến trường để phòng COVID-19]

Do dịch COVID-19 bùng phát, học sinh trung học phổ thông ở Trung Quốc đã phải học trực tuyến từ đầu tháng Hai. Nhiều học sinh cho rằng hình thức học này khiến các em không được trao đổi nhiều với giáo viên và người hướng dẫn. Kỳ thi bị trì hoãn cũng làm các em học sinh và ngay cả các bậc phụ huynh chịu áp lực nhiều hơn.

Tính đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 83.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong. Đầu tháng trước, thủ đô Bắc Kinh đã phát hiện ổ dịch, với hàng trăm ca bệnh liên quan tới một khu chợ đầu mối, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Tuy nhiên, ngày 3/7, giới chức địa phương tuyên bố đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm và sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào nửa đêm ở hầu hết những cụm dân cư trong thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục