Gan 2.400 nguoi Malaysia nhap vien do ngo doc hoa chat hinh anh 1Sơ cứu các nạn nhân nghi bị ngộ độc khí tại Pasir Gudang, bang Johor của Malaysia ngày 7/3 vừa qua. (Ảnh: Bernama/TTXVN)

Giới chức Malaysia ngày 15/3 cho biết gần 2.400 người dân sống tại thị trấn công nghiệp Pasir Gudang thuộc bang Johor, miền Nam Malaysia, đã gặp các vấn đề về sức khỏe do ngộ độc hóa chất, nhiều người trong số này ở trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 200 trường học và nhà trẻ ở Pasir Gudang đã được lệnh đóng cửa sau khi một chiếc xe tải trút chất thải độc hại xuống một con sông lớn ở khu vực này hồi tuần trước.

Số người phải điều trị y tế sau vụ việc này ngày một gia tăng. Tính đến ngày 15/3, đã có 2.355 người phải nhập viện và 113 trường hợp trong số này vẫn đang phải lưu lại bệnh viện để được điều trị tích cực.

[Malaysia đóng cửa hàng chục trường học do nghi rò rỉ hóa chất]

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã tới bệnh viện, trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhân, đồng thời hối thúc các cơ quan hữu quan nhanh chóng xử lý hậu quả của vụ xả thải nêu trên.

Hiện quân đội Malaysia cùng các chuyên gia về xử lý rác thải độc hại đang tiến hành công tác làm sạch môi trường.

Theo truyền thông địa phương, chất thải đổ xuống sông là một loại dầu thường được sử dụng để bôi trơn các động cơ tàu thủy, sản sinh ra khí methane và benzene.

Ước tính, hơn 40 tấn dầu này đã được xả xuống sông.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 người liên quan vụ xả thải. Các đối tượng này có thể sẽ chịu mức án 5 năm tù giam nếu bị kết tội vi phạm luật bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)