Cuộc chiến khí đốt Nga-Ukraine có lẽ còn xa mới có hồi kết khi ngày 4/1, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga Alexei Miller tuyên bố sẽ tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên tới 450 USD/1.000 mét khối.

Trước đó, các mức giá mà Gazprom đưa ra lần lượt là 250 và 418 USD.
 
Đồng thời ông Miller chỉ trích thái độ vô trách nhiệm đối với người tiêu dùng của Công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine khi chưa thể ký với Nga một hợp đồng mua khí đốt mới cho năm 2009.

Theo ông Miller, Gazprom hy vọng rằng mức giá 450 USD/1.000 mét khối khí đốt bán cho Ukraine trong tháng 1/2009 mà Gazprom đưa ra, được xác định tương đương với mức giá cung cấp cho các nước Đông Âu khác, sẽ sớm đưa Công ty Naftogaz trở lại bàn đàm phán.
 
Trước đó, cùng ngày, Giám đốc Naftogaz Oleg Dubina cho biết mức giá mà Ukraine có thể chấp nhận được là 201 USD/1.000 mét khối khí đốt và phí vận chuyển quá cảnh Ukraine cho các khách hàng châu Âu là 2,05 USD/ 1.000 mét khối/100 km ống dẫn.

Naftogaz cũng tuyên bố mức giá 250 USD/1.000 mét khối khí đốt mà Gazprom đưa ra tại các cuộc đàm phán hồi cuối năm 2008 là thiếu căn cứ kinh tế và không thể chấp nhận.

Hiện có 6 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), khách hàng chủ chốt tiêu thụ khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine, là Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria, Séc và Hy Lạp, và 2 nước ngoài EU là Macedonia và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến khí đốt Nga - Ukraine, khi lượng khí đốt mà các nước này nhận được từ Nga bị thiếu hụt đáng kể.

Đây cũng là lý do buộc EU phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ở cấp đại sứ vào ngày 5/1 tại Brussels để thảo luận vấn đề trung chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Séc, nước vừa tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2009, ông Aleksander Bondra tuyên bố EU sẽ không để bị lôi kéo đứng về bất cứ bên nào trong cuộc chiến này./.

(TTXVN/Vietnam+)