Gia dau mo the gioi tang manh trong khi gia vang Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 3/3, giá dầu mỏ thế giới tăng hơn 2% khi lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh và những đồn đoán rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, gọi là OPEC+, có thể sẽ quyết định không tăng sản lượng "vàng đen" tại cuộc họp sẽ diễn ra trong tuần này.

Tại thị trường giao dịch Mỹ, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,37 USD, hay 2,2% lên 64,07 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,53 USD, hay 2,6%, và đóng phiên ở mức 61,28 USD/thùng.

Tuần trước, lượng xăng dự trữ của Mỹ đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận và sản lượng lọc dầu cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi đợt lạnh khắc nghiệt ở bang Texas đã làm tê liệt hoạt động sản xuất.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng xăng dự trữ đã giảm xuống còn 243,5 triệu thùng, còn lượng dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2003 xuống còn 143 triệu thùng.

Cũng theo EIA, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng 21,6 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận, lên 484,6 triệu thùng. Công suất lọc dầu được sử dụng đã giảm xuống chỉ còn 56% tổng năng lực sản xuất, mức thấp nhất từng ghi nhận, khi công suất lọc dầu được sử dụng ở  khu vực tại Vùng Vịnh của Mỹ giảm chỉ còn 40,9%, mức thấp nhất từ trước đến nay.

[Giá vàng châu Á giảm do sức ép của các biện pháp kích thích tài chính]

Trong tín hiệu tích cực liên quan giúp giá dầu tăng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ có đủ vắcxin ngừa COVID-19 để  tiêm cho toàn bộ người trưởng thành của nước này vào cuối tháng 5 tới, sau khi công ty Merck & Co đồng ý sản xuất vắcxin của Johnson & Johnson's. Ông Biden hy vọng Mỹ sẽ “bình thường trở lại” vào thời điểm này năm sau hoặc sớm hơn.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.717,67 USD/ounce, sau khi có lúc rơi xuống 1.701,40 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1% xuống đóng cửa ở mức 1.715,80 USD/ounce.

Trong những phát biểu gần đây, các quan chức FED đã nhắc lại lập luận rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn ở mức thấp và đà tăng của lợi suất trái phiếu chỉ là dấu hiệu lạc quan đối với đà phục hồi kinh tế./.

Lý Thị Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)