Gia tri von hoa thi truong tren san HNX dat 190.000 ty dong hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu. (Nguồn: HNX)

Theo báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, năm 2018, thị trường cổ phiếu gia tăng cả về quy mô và thanh khoản.Trong năm, HNX đón nhận thêm 7 doanh nghiệp niêm yết mới đạt trên 1.000 tỷ đồng. Như vậy, toàn sàn HNX đã có 374 doanh nghiệp niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 190.000 tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 788 tỷ đồng/phiên, tăng 12% về khối lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

[Bộ Tài chính nói gì về đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải?]

Thanh khoản trên UPCoM tăng 84%


Năm 2018 tiếp tục là năm bùng nổ của thị trường UPCoM, tính đến 15/12, thị trường UPCoM có 803 doanh nghiệp giao dịch, vốn hóa thị trường đạt trên 830.000 tỷ đồng. Riêng trong năm, HNX đã chấp thuận cho 111 “tân binh” lên giao dịch trên sàn. Điều này đã hỗ trợ thanh khoản thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, giá trị giao dịch bình quân tăng tới 84% so với cùng kỳ năm trước, đạt 374 tỷ đồng/phiên.

Có được điều này cũng xuất phát từ những thành công trong hoạt động đấu giá cổ phần của năm, từ 1/1 đến 15/12, Sở đã tổ chức 38 phiên đấu giá với giá trị trúng thầu là 21.000 tỷ đồng, trong đó có 10 phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) cổ phần hóa và 28 phiên đấu giá phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Hoạt động đấu giá trên HNX thành công đã hỗ trợ tích cực công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ban điều hành Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, năm 2018 tiếp tục là một năm với nhiều hoạt động trên các mảng thị trường của HNX. Trên thị trường cổ phiếu, tiếp nối thành công của chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch của doanh nghiệp niêm yết triển khai từ năm 2014, năm nay HNX đã triển khai chương trình này cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên thị trường UPCoM.

“Bước tiến này nhằm khuyến khích, động viên các doanh nghiệp UPCoM áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin và minh bạch bằng việc vinh danh 10 doanh nghiệp thực hiện tốt nhất. Thông qua đó, Sở cũng đánh giá nhận thức, thực thi các quy định và thông lệ tốt của các doanh nghiệp UPCoM, từ đó cung cấp các cơ sở, dẫn chứng cho việc kiến nghị rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến công bố thông tin trên thị trường chứng khoán,” bà Lan nói.

Ngoài ra, để thúc đẩy thanh khoản cho thị trường cổ phiếu, Sở Hà Nội đã chỉnh sửa Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết, nâng cấp hệ thống giao dịch cổ phiếu và chính đưa lệnh PLO vào áp dụng trong phiên sau giao dịch sau giờ kể từ ngày 5/11.

Gia tri von hoa thi truong tren san HNX dat 190.000 ty dong hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TXVN)

Quy mô thị trường trái phiếu đạt 20% GDP

Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, 15/12, HNX đã tổ chức 255 đợt đấu thầu, huy động được 165.800 tỷ đồng. Trong đó, Kho bạc Nhà nước huy động được hơn 149.700 tỷ đồng, hoàn thành 85,5% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển cũng huy động 6.440 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 9.670 tỷ đồng và hoàn thành 100% kế hoạch năm. So với cuối năm 2017, lãi suất huy động trên tất cả các kỳ hạn tại thời điểm cuối tháng 12/2018 giảm khoảng 32 - 98 điểm cơ bản.

Bà Lan cho biết, thị trường trái phiếu Chính phủ sơ cấp đang đạt được những kết quả bước đầu đối với mục tiêu phát triển các nhà đầu tư dài hạn. Đáng ghi nhận, trong năm Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham gia mua trái phiếu Chính phủ dưới hình thức đấu thầu. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng tăng tỷ lệ đầu tư vào trái phiếu trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển. Giá trị trúng thầu trái phiếu Chính phủ của khối bảo hiểm chiếm hơn 61% giá trị trúng thầu toàn thị trường, tăng hơn 48% so với 2017.

Theo đó, quy mô niêm yết của thị trường trái phiếu tăng 8,2% so với năm 2017, tương đương 20% GDP. Trong ngày 15/12, quy mô thị trường đã đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 8.700 tỷ đồng, giảm 3,3% so với năm 2017, trong đó giao dịch mua đi bán lại chiếm 53,8% tổng giá trị giao toàn thị trường.

Về thị trường chứng khoán phái sinh, sau hơn một năm đi vào hoạt động đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Tính đến ngày 15/12, khối lượng bình quân đạt hơn 76.000 hợp đồng/phiên và tăng 6,9 lần so với bình quân năm 2017. Khối lượng mở OI toàn thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng, khối lượng OI của toàn thị trường đạt 19.500 hợp đồng, gấp 2,35 lần so với phiên giao dịch đầu năm với số lượng tài khoản giao dịch phái sinh hiện tại là 56.000 tài khoản.

“Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và các đơn vị liên quan cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Cụ thể, Sở đã xây dựng dự thảo mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm công bố trên website của HNX và đang chờ ý kiến phê duyệt của Bộ Tài chính để triển khai chính thức,” bà Lan chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2019 là xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do đó, người đứng đầu ngành đã yêu cầu HNX phối hợp để cùng xây dựng các dự thảo văn bản thi hành sát với thực tế của thị trường. Bên cạnh đó, Sở này sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các đề án về sản phẩm mới trình Ủy ban, Bộ Tài chính xem xét triển khai.

Nhấn mạnh “năm 2019 là năm Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế,” Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải chỉ ra, với lĩnh vực chứng khoán sẽ là Luật chứng khoán thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng và đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

“Đối với nhiệm vụ quan trọng này, HNX cần tích cực tham gia đóng góp xây dựng dự thảo luật, các văn bản hướng dẫn và Điểm nhấn quan trọng là thay đổi công nghệ thông tin. Đối với các hoạt động đã và đang triển khai, Sở Hà Nội cần nâng cao chất lượng như phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ, đặc biệt là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp,” Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải chỉ đạo./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)