Bo Tai chinh noi gi ve de xuat thu phi bao ve moi truong voi khi thai? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính khẳng định, phí bảo vệ môi trường với khí thải mới trong giai đoạn tiền nghiên cứu. Trên cơ sở góp ý của các bộ, đơn vị này sẽ tổng hợp, hoàn thiện phương án thu phí sau.

Theo văn bản ngày 21/12 của Bộ Tài chính, đề xuất trên xuất phát từ kiến nghị của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội và cử tri tỉnh Lào Cai.

[Xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải]

Cụ thể, trước tình hình ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng, thành phố Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về việc lập đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào.”

Đề án này nhằm mục tiêu thực hiện các giải pháp để tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Do đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn ngày 16/10 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gửi các bộ yêu cầu nghiên cứu kiến nghị của phía Hà Nội.

“Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường khí thải,” thông tin từ Bộ Tài chính cho biết.

Tiếp đó, tới ngày 25/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 có nội dung: “Chính phủ xem xét ban hành Nghị định quy định về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải (theo kiến nghị của cử tri Lào Cai).”

Qua đó, Bộ Tài chính có công văn số 14648/BTC-CST gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị khẩn trương đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Bộ Tài chính khẳng định, công văn trên mới chỉ là một bước đề nghị nghiên cứu, xây dựng phương án thu phí đối với khí thải, để thực hiện kiến nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Trên cơ sở góp ý của các bộ về phương án thu phí đối với khí thải, Bộ Tài chính cho biết sẽ tổng hợp, hoàn thiện phương án thu phí theo nguyên tắc mức thu phí phải phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, bình đẳng.

Khi đã đạt được các tiêu chí trên, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến khả thi để tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và đăng thông tin trên trang thông tin điện tử của Chính phủ, của Bộ Tài chính để xin ý kiến rộng rãi.

“Khi nhận được các ý kiến, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện phương án thu phí, gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành Nghị định, bảo đảm tính khả thi và sự ủng hộ của dư luận xã hội./.

Cần phải nâng tiêu chuẩn khí thải ôtô. (Nguồn: VNEWS)

Xuân Dũng (Vietnam+)