Giá vàng thế giới tăng hơn 1% sau khi Fed và BoE không nâng lãi suất

Lãi suất thấp đã làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng và những lo ngại về lạm phát đã thúc đẩy nhu cầu với kim loại quý này như một biện pháp phòng trừ rủi ro.
Giá vàng thế giới tăng hơn 1% sau khi Fed và BoE không nâng lãi suất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch  4/11 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) phát đi tín hiệu sẽ không vội vàng nâng lãi suất.

Vào lúc 0 giờ 38 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.791,71 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 12/2021 tăng 1,7% và khép phiên ở mức 1.793,50 USD/ounce.

Fed ngày 3/11 phát đi tín hiệu cho biết ngân hàng này sẽ “kiên nhẫn” trong vấn đề lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình trong tháng này.

Tiếp sau đó, BoE ngày 4/11 quyết định giữ nguyên lãi suất, trái ngược với các dự đoán rằng ngân hàng này sẽ là “người tiên phong” trong các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nâng lãi suất sau đại dịch.

Chính sách tiền tệ siêu lỏng của Mỹ đã giúp giá vàng tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000.

[Tăng phiên sáng cuối tuần, giá vàng SJC lên ngưỡng 58,65 triệu đồng]

Lãi suất thấp đã làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng và những lo ngại về lạm phát đã thúc đẩy nhu cầu với kim loại quý này như một biện pháp phòng trừ rủi ro.

Bên cạnh đó, phiên này, giá vàng cũng nhận được lực đẩy từ nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ, khi lễ hội Ánh sáng Diwali tại Ấn Độ thường thúc đẩy doanh số kim loại quý này.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,2% lên 23,76 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.026,56 USD/ounce.

Tại thị trường Hà Nội, phiên này, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết mức 57,8-58,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) ở chiều mua vào và bán ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục