Giá vàng trên thị trường thế giới tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giới quan sát nhận định sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát sẽ vẫn được duy trì, khi đà tăng của lạm phát dự kiến có thể kéo dài lâu hơn.
Giá vàng trên thị trường thế giới tăng tuần thứ hai liên tiếp ảnh 1Giá vàng thế giới tăng. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc về tốc độ gia tăng đột biến của biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 và kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sớm.

Phiên đầu tuần 28/6, giá vàng thế giới đi ngang, thị trường không có nhiều biến động khi nhà đầu tư vẫn bối rối về triển vọng chính sách của Fed.

Tuần trước, giá vàng đã có thời điểm giảm mạnh sau khi Fed đánh tín hiệu về việc thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến, song lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta mang sự hỗ trợ “nhỏ nhoi” cho thị trường vàng nhờ là nơi “trú ẩn an toàn.”

Giá vàng giao ngay trong phiên 29/6 có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4/2021 do đồng USD mạnh lên, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Kết thúc phiên 30/6, giá vàng nhích lên, song kim loại quý này vẫn để mất hơn 7% trong tháng Sáu trước những lo ngại về khả năng Fed thay đổi chính sách tiền tệ.

[Lo ngại biến thể Delta, giá vàng châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp]

Mức giảm trong tháng Sáu đã khích lệ hoạt động mua vào trong phiên 1/7, tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị giới hạn bởi tâm lý thận trọng trước số liệu việc làm sắp được công bố của Mỹ và đồng USD mạnh.

Xu hướng tăng giá của kim loại quý nối dài trong phiên thứ ba liên tiếp, nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm và chỉ số giá đồng USD giảm.

Cụ thể, giá vàng kỳ hạn giao tháng Tám tăng 0,4% và khép lại phiên giao dịch 2/7 ở mức 1.783,3 USD/ounce - mức tăng cao nhất kể từ phiên 23/6. Như vậy, giá vàng có mức tăng khá khiêm tốn so với thời điểm đóng phiên cuối tuần trước ở mức 1.782,80 USD/ounce.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã "tăng tốc" trong tháng 6/2021, đặt ra những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã bớt căng thẳng khi các doanh nghiệp bắt đầu tăng lương và đưa ra các biện pháp khuyến khích để thu hút hàng triệu người Mỹ đang thất nghiệp.

Báo cáo việc làm tháng 6/2021 của Bộ Lao động Mỹ vừa được công bố ngày 2/7 cho thấy, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ đã tạo thêm 850.000 việc làm mới trong tháng Sáu vừa qua, so với mức tăng tương ứng 583.000 việc làm vào tháng Năm.

Kết quả này tốt hơn dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones và MarketWatch khi cho rằng, nước Mỹ sẽ tạo thêm 706.000 việc làm trong tháng Sáu. Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động, tháng Sáu vừa qua đã ghi nhận số vị trí việc làm còn trống ở mức cao kỷ lục 9,3 triệu.

Số liệu việc làm là một chỉ dấu quan trọng để nhà đầu tư tìm ra "manh mối" về hướng đi chính sách của Fed. 

Theo Raffi Boyadjian, nhà phân tích đầu tư cấp cao tại công ty phân tích XM, giá vàng được hưởng lợi khi tình trạng lây lan dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vốn đang cản trở sự phục hồi kinh tế ở một số quốc gia châu Á. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng góp phần hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng đã chịu sức ép trước bình luận của các quan chức Fed về khả năng tăng lãi suất vào năm 2023 cũng như bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát sẽ vẫn được duy trì, khi đà tăng của lạm phát dự kiến có thể kéo dài lâu hơn.

Phillip Streible, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại công ty môi giới Blue Line Futures (Mỹ) chỉ ra rằng, số liệu việc làm tích cực khó có thể khiến Fed vội vàng thu hẹp chương trình kích thích kinh tế, đặc biệt là khi biến thể Delta khiến một số quốc gia ở châu Á và châu Âu tạm dừng kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty TD Securities, cũng cho thấy những lo ngại trên, cùng với tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số khu vực tại Mỹ, có thể thuyết phục một số nhà đầu tư rằng Fed sẽ có lập trường thận trọng hơn về vấn đề tăng lãi suất.

Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ vàng trong dài hạn. Nhưng trong ngắn hạn, giá vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật ở khoảng 1.790 USD/ounce./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục