Giao lưu với đạo diễn phim chuyển thể từ truyện của Nguyễn Huy Thiệp

Các đạo diễn kỳ cựu Đặng Nhật Minh, Phạm Nhuệ Giang và Vương Đức sẽ cùng chia sẻ về ba bộ phim bất hủ của họ, chuyển thể từ ba truyện ngắn nổi tiếng của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.
Giao lưu với đạo diễn phim chuyển thể từ truyện của Nguyễn Huy Thiệp ảnh 1(Từ trái sang) Các đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, Đặng Nhật Minh và Vương Đức. (Ảnh: Tư liệu)

Chuỗi sự kiện “Tuần phim chuyển thể của Nguyễn Huy Thiệp" sẽ được tổ chức từ ngày 5/4 đến 9/4 tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, nhằm tưởng nhớ tác gia truyện ngắn xuất sắc mới qua đời. Ba bộ phim điện ảnh được lựa chọn trình chiếu gồm “Tâm hồn mẹ,” “Những người thợ xẻ”“Thương nhớ đồng quê.” 

Cụ thể, phim “Tâm hồn mẹ” sẽ chiếu vào chiều thứ Hai ngày 5/4 (15 giờ 35) và sáng thứ Tư ngày 7/4 (9 giờ). “Những người thợ xẻ” có lịch chiếu chiều ngày 6/4 (15 giờ 35) và sáng thứ Năm ngày 8/4 (9 giờ). Riêng phim “Thương nhớ đồng quê” sẽ được chiếu vào chiều thứ Sáu ngày 9/4 lúc 9 giờ và chiều ngày 7/4 lúc 13 giờ.

Sau buổi chiếu “Thương nhớ đồng quê” chiều ngày 7/4 là buổi tọa đàm "Chảy đi phim ơi: khơi dòng điện ảnh từ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp." Diễn giả là các đạo diễn Đặng Nhật Minh (Thương nhớ đồng quê), đạo diễn Phạm Nhuệ Giang (Tâm hồn mẹ) và đạo diễn Vương Đức (Những người thợ xẻ).

Đây đều là những tên tuổi lớn được đánh giá là đã giúp nền điện ảnh đương đại bước ra khỏi thời kỳ khủng hoảng cuối thập niên 80, đầu thập niên 90.

Tham gia trong tọa đàm có các các nhà nghiên cứu về văn học Việt Nam và phim chuyển thể như các tiến sỹ Phạm Xuân Thạch, Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Năm Hoàng và Hoàng Cẩm Giang.

[Văn chương Nguyễn Huy Thiệp đau đáu nỗi niềm tìm về bản ngã con người]

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa từ giã cõi trần tháng Ba vừa qua để lại nhiều tiếc nuối trên cả văn đàn lẫn trong giới điện ảnh. Trong khi truyện ngắn, tiểu thuyết hay tác phẩm kịch của ông luôn đau đáu tìm về bản chất con người thì điện ảnh cũng có thêm nhiều trải nghiệm sâu sắc khi chuyển thể các sáng tác này.

Tiến sỹ văn học Mai Anh Tuấn nhận định “Tâm hồn mẹ” của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang chứa đựng “một cảm hứng nhân văn sâu sắc, một ngôn ngữ điện ảnh trữ tình giản dị, thuần túy truyền thống,” tạo nên một điển hình cho cảm quan nghệ thuật riêng, khó lẫn với số đông đang rất thời thượng và đặc biệt là không bị 'cớm bóng' bởi chất liệu truyện ngắn cùng tên.

Còn đối với đạo diễn Đặng Nhật Minh, truyện ngắn “Thương nhớ đồng quê” là một không gian điện ảnh đầy gợi cảm và là tác phẩm đậm chất điện ảnh nhất của Nguyễn Huy Thiệp, ở đó các nhân vật chỉ được phác họa sơ về tính cách còn thoại thì hầu như không có.

Tại buổi tọa đàm, đạo diễn Vương Đức sẽ chia sẻ câu chuyện 5 năm thuyết phục để đưa “Những người thợ xẻ” lên màn ảnh rộng, cùng những thông tin mới nhất về dự án phim chuyển thể tiếp theo của truyện ngắn “Người con gái thủy thần.” Cả ba bộ phim đã nhiều lần được chiếu ở nước ngoài và nhận về các phản hồi tích cực.

Ngoài ba tác phẩm kể trên, truyện ngắn “Tướng về hưu” của ông cũng từng được chuyển thể thành phim. Phiên bản điện ảnh có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Hoàng Cúc, Hoàng Dũng…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục