Giao su goc Viet duoc Nu hoang Anh phong Hiep sy vi no luc chong dich hinh anh 1Giáo sư Jonathan Van Tam (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc y tế vùng England tại Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức, ngày 20/9/2021. (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam (Nguyễn Văn Tâm), Phó giám đốc Y tế vùng England, vừa được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sỹ vì những đóng góp trong công tác chống dịch COVID-19 tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Giáo sư Van-Tam là một trong số các quan chức y tế được xướng tên trong Danh sách Vinh danh Năm mới 2022 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trong danh sách được công bố vào ngày 31/12/2021 này còn có Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc Y tế vùng England.

Giáo sư Jonathan Van-Tam là một chuyên gia về bệnh cúm. Ông đảm nhận cương vị Phó giám đốc y tế vùng England từ năm 2017. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Giáo sư Van-Tam trở nên nổi tiếng với các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh.

[Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhận Huân chương Công trạng Italy]

Với lối nói ẩn dụ mang nhiều ý nghĩa về dịch COVID-19, các cuộc họp báo của ông thu hút hàng triệu người xem. Báo Times đã gọi ông là “anh hùng bất ngờ” trong đại dịch.

Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở London vào tháng 9/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vinh danh Giáo sư Van-Tam vì những đóng góp của ông trong việc tư vấn chính sách cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Giáo sư Van-Tam sống gần thành phố Boston thuộc hạt Lincolnshire. Ông có ba người con, một gái và hai trai. Mẹ của ông là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt. Cả hai đều là giáo viên.

Danh sách Vinh danh Năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong lĩnh vực chính trị, giải trí, thể thao...

Danh sách vinh danh của Nữ hoàng được công bố hai lần trong năm, một lần vào dịp Năm mới và một lần vào dịp sinh nhật Nữ hoàng./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)