Chu tich Vien Han lam KHXH Viet Nam nhan Huan chuong Cong trang Italy hinh anh 1PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Công trạng của Tổng thống Italy tặng Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Antonio Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam, cho biết Huân chương Công trạng của Italy là phần thưởng cao quý nhất dành cho những người nước ngoài đã đóng góp vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Italy và các quốc gia khác.

Huân chương Công trạng vinh danh và ghi nhận những đóng góp của Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Italy-Việt Nam; hỗ trợ cụ thể cho các hoạt động hợp tác giữa nhân dân hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và học thuật.

Đại sứ Antonio Alessandro nhấn mạnh Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang đảm nhiệm hai trọng trách: Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Italy.

Trong quá trình hoàn thành hai trọng trách, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang luôn thể hiện sự quan tâm tới việc tăng cường các mối quan hệ với Italy, triển khai nhiều hoạt động văn hóa để tạo cầu nối giữa hai quốc gia.

Dưới sự lãnh đạo của Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức một số buổi triển lãm rất ý nghĩa, một trong số đó đã được Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Italy, ngài Angelo Tofalo, khai mạc trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

[PGS.TS Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang]

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: "Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, bởi đó là sự ghi nhận của Nhà nước Italy đối với những đóng góp của cá nhân tôi cho quá phát triển quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Italy. Việc Tổng thống Cộng hòa Italy, trao tặng Huân chương công trạng hạng Hiệp sỹ 'Ordine della Stella d’Italia' là một vinh dự to lớn, đánh dấu một chặng đường lâu dài tôi gắn bó với đất nước, con người Italy."

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang cho biết thêm trong những năm 1990, Italy đã hỗ trợ rất tích cực cho việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu cũng như giúp Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ với các định chế tài chính, tiền tệ và thương mại quốc tế.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đóng vai trò cửa ngõ để Italy, thông qua đó phát triển quan hệ hợp tác với khu vực Đông Nam Á. Năm 2013 đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng là hai nước đã ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược.

Đây là nền tảng để quan hệ song phương mở rộng ra hầu hết các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực hợp tác khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Viện Nghiên cứu châu Âu đã và đang thực hiện nhiều dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác Italy.

"Đối với Hội hữu nghị Việt Nam-Italy, năm 2021 cũng là dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội và các hoạt động ngoại giao nhân dân đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường sự hiện diện của văn hóa Italy tại Việt Nam và ngược lại, giúp người dân Italy hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam. Với trách nhiệm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Italy, tôi cùng tập thể Ban Thường vụ Hội và các thành viên của Hội đang cố gắng hết mình để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp này," Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Nhật Quang nhấn mạnh./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)