Các nhà phân tích dầu mỏ đang trở nên bi quan hơn về triển vọng của giá dầu mỏ trong năm nay, trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ và nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đe dọa các nỗ lực cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá "vàng đen" của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Theo khảo sát mới công bố của hãng tin Reuters, 36 chuyên gia kinh tế và nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent trên thị trường kỳ hạn có thể ở mức trung bình 66,44 USD/thùng trong năm 2019, thấp hơn so với dự đoán 67,32 USD/thùng được đưa ra trong khảo sát tháng 1/2019.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp giới phân tích hạ thấp dự báo triển vọng giá dầu. Các chuyên gia cho rằng, giá dầu chỉ có thể tăng dần nếu OPEC và những đối tác như Nga nhất trí cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp vào tháng Tư tới, và các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela khiến nguồn cung dầu thô trên toàn cầu bị thắt chặt hơn.

Nhà phân tích Edward Bell thuộc tập đoàn Emirates NBD nhận định, các thị trường dầu mỏ trong ngắn hạn sẽ chịu sự chi phối của nguồn cung bị thắt chặt nhờ quyết định cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC và lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.

[Ngành dầu mỏ Venezuela đang 'oằn mình' trước các lệnh trừng phạt]

Tuy nhiên, trong phần còn lại của năm 2019, triển vọng tăng giá dầu vẫn chưa rõ ràng do tăng trưởng kinh tế chậm lại tại nhiều thị trường chủ chốt.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa Carsten Fritsch tại Commerzbank cho rằng, OPEC và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng, nếu không thị trường “vàng đen” sẽ đối mặt với tình trạng dư cung.

Bản thân Saudi Arabia hiện vẫn duy trì cam kết hướng tới việc cân bằng thị trường dầu mỏ thông qua giải pháp cắt giảm sản lượng mạnh hơn.

Theo kế hoạch, OPEC và các đối tác sẽ nhóm họp trong hai ngày 17-18/4 tới tại Vienna (Áo) để xem xét chính sách hạn chế sản lượng, từng đạt được hồi cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn nguy cơ dư thừa nguồn cung và vực dậy giá dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)