Cảnh sát Pháp gác tại quận Champs Plaisants thuộc Sens ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng Jerusalem Post đưa tin tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mắc một sai lầm chiến lược nghiêm trọng khi tấn công vào trái tim nền văn minh Phương Tây là Paris, một sai lầm chắc chắn sẽ kích động sự phản ứng quân sự mạnh mẽ của Phương Tây có thể khiến tổ chức này bị tiêu diệt.

Nếu IS chỉ đơn thuần tiến hành cuộc chiến ở Trung Đông, thì chắc chắn tổ chức này sẽ tránh được một sự leo thang quân sự lớn của Phương Tây.

Vụ tấn công của tổ chức al-Qaeda vào Mỹ ngày 11/9/2001 đã gây nên một phản ứng dữ dội, đưa tới kết cục là cái chết của thủ lĩnh tổ chức này, Osama bin Laden, và các thành viên còn lại phải tản mát lẩn trốn khắp nơi.

Mặc dù tổ chức này không hoàn toàn bị đánh bại song nó đã suy yếu nặng nề.

IS hiện đang phải đối mặt với tình huống tương tự sẽ khiến nhóm này phải từ bỏ những vùng lãnh thổ hiện đang nắm giữ ở Iraq và Syria, và có thể còn mất cả những thành trì ở những nước yếu như Libya và Nigeria tùy thuộc vào quyết tâm của Phương Tây.

Nhà nghiên cứu cấp cao Ely Karmon ở Ban Chống Khủng bố thuộc Viện nghiên cứu Chính sách và Chiến lược trong Trung tâm Liên ngành Herzliya nói rằng dường như IS đã thay đổi chiến lược của mình.

Karmon dẫn chứng việc IS đánh bom máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập hồi tháng trước khi đưa ra nhận định rằng tổ chức này đang phối hợp giữa các phần tử cực đoan địa phương và lực lượng ở căn cứ tại Iraq và Syria.

Chuyên gia về khủng bố người Israel này cho rằng vụ tấn công chống Phương Tây là dấu hiệu cho thấy nhóm này đang chịu áp lực gia tăng ở căn cứ của mình, không chỉ bởi liên quân Phương Tây và trục Hồi giáo dòng Shi’ite, mà còn cả bởi Nga và thậm chí là Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã đóng cửa biên giới và tiến hành nhiều vụ bắt giữ.

Về sự tranh giành giữa IS và al-Qaeda, ông chỉ ra rằng điều này có thể thấy rõ ở Yemen, nơi al-Qaeda đang hợp tác với chế độ Saudi Arabia, trong khi IS tiến hành các vụ tấn công một mình. IS vượt mặt al-Qaeda qua việc tấn công khủng bố ở Paris và nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ, điều mà al-Qaeda chưa bao giờ làm được.

Trên trang điện tử Western Politico ngày 15/11, Jean-Pierre Filiu, giáo sư về Trung Đông thuộc Trường Các vấn đề Quốc tế ở Paris và là một nhà ngoại giao Pháp kỳ cựu từng làm việc ở các nước Arab, viết: “Bọn chỉ huy thánh chiến ở Raqqa đang hi vọng cuộc tấn công của Phương Tây ở Syria sẽ như cuộc xâm chiếm Iraq do Mỹ dẫn đầu năm 2003, một cuộc xâm chiếm đã nuôi dưỡng cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo sau này.

Quan điểm trên cũng phù hợp với báo cáo công bố ngày 16/11 của Matthew Henman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Nổi loạn, và Anna Boyd, Giám đốc Trung tâm Phân tích Trung Đông thuộc tập đoàn tin tức IHS Jane.

Báo cáo viết: “IS muốn kích động liên quân tăng cường các chiến dịch chống lại mình nhằm tô vẽ cho câu chuyện đối đầu ngày tận thế, và thực hiện các vụ tấn công khủng bố bên ngoài Syria và Iraq để “đáp lại” các lệnh trừng phạt và cuộc tấn công của Phương Tây làm suy yếu sức mạnh của tổ chức này trong việc duy trì sự kiểm soát ở vùng lãnh thổ được coi như một thánh địa Hồi giáo.”

Tuy nhiên, chiến lược dài hạn của IS đã dẫn tới một nỗ lực lớn muốn tiêu diệt nhóm này, có thể không xóa sổ hoàn toàn song sẽ làm tổ chức này tê liệt và không duy trì được sự kiểm soát và chỉ huy mạng lưới của mình trên khắp thế giới.

Mặc dù IS có thể nghĩ rằng việc kích động Phương Tây có thể giúp tăng cường hình ảnh của mình và khiến phương Tây sa lầy vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông, song đây sẽ là một nước cờ sai lầm của chúng./.