Giới thiệu Sách về 70 năm quan hệ Việt-Nga tại Saint Petersburg

Thống đốc Saint Petersburg khẳng định bất chấp đại dịch, quan hệ hợp tác giữa thủ đô phương Bắc của Nga với Việt Nam đã không bị gián đoạn, rất nhiều các hoạt động đã được triển khai...
Giới thiệu Sách về 70 năm quan hệ Việt-Nga tại Saint Petersburg ảnh 1Buổi làm việc giữa Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 26/3, tại Cung điện Smonyi ở cố đô nước Nga, chính quyền thành phố Saint Petersburg đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học thực tiễn nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và lễ giới thiệu sách của Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga.”

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tham dự buổi lễ về phía Nga có lãnh đạo chính quyền thành phố Saint Petersburg, đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Hội nhà văn Nga, Chủ nhiệm Ủy ban về chính sách thanh niên và quan hệ với các tổ chức xã hội của thành phố, lãnh đạo và sinh viên một số trường đại học đóng trên địa bàn. Về phía Việt Nam có Đại sứ Ngô Đức Mạnh và phu nhân, các cán bộ Đại sứ quán, đại diện Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Việt-Nga, lãnh đạo và đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, đại diện cộng đồng người Việt tại đây.

Phát biểu khai mạc, Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov khẳng định bất chấp đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác giữa thủ đô phương Bắc của Nga với Việt Nam đã không bị gián đoạn, rất nhiều các hoạt động đã được triển khai dưới hình thức trực tuyến, gần đây nhất là Hội nghị về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thống đốc vui mừng cho biết hội thảo khoa học này là sự kiện đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tiếp trong hơn một năm qua; đồng thời gửi lời chúc nhân 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Theo ông Alexander Beglov, các dự án về thanh niên là một phần quan trọng trong chương trình làm việc của chính quyền Saint Petersburg. Năm 2018, Saint Petersburg đưa ra sáng kiến tổ chức Diễn đàn thanh niên Việt-Nga lần thứ nhất, được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và quy chế của Diễn đàn được nâng lên cấp liên bang. Cách đây 10 ngày cũng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg.

[Thanh niên Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác trong bối cảnh mới]

"Nhiệm vụ chung của chúng ta là giúp thế hệ trẻ xây dựng quan hệ đối tác tin cậy. Họ sẽ đảm bảo rằng tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam sẽ ngày càng bền chặt hơn," Thống đốc Saint Petersburg chia sẻ.

Ông Beglov cũng chỉ thị cho Ủy ban về chính sách thanh niên của thành phố tăng cường hợp tác với thanh niên Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có việc ký kết Thỏa thuận hợp tác với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu Sách về 70 năm quan hệ Việt-Nga tại Saint Petersburg ảnh 2Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phần mình,  Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nga đang phát triển mạnh mẽ, trong đó Saint Petersburg là tấm gương đi đầu với việc thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt, trên cơ sở xác định Việt Nam là hướng ưu tiên trong hoạt động đối ngoại của thành phố, Saint Petersburg đã phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức hàng loạt hoạt động có ý nghĩa nhân các sự kiện như 95 năm chuyến đi đầu tiên của Hồ Chí Minh đến Nga, lễ đặt phiến đá tại vị trí dự kiến dựng tượng Bác ở thủ đô phương Bắc của nước Nga...

Theo Đại sứ, Hội thảo hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, bởi được tổ chức vào đúng ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Nhiều thế hệ thanh niên hai nước đã kề vai, sát cánh, tương trợ lẫn nhau, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước trong hơn 70 năm qua.

Trong khuôn khổ hội thảo, Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg đã giới thiệu cuốn sách của Đại sứ Ngô Đức Mạnh “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga” - công trình được biên soạn công phu với hơn 700 ảnh, tư liệu lưu trữ về các lĩnh vực hợp tác Việt Nam-Nga trong suốt 70 năm qua.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh chia sẻ, cuốn sách như một món quà tri ân các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước, góp phần lan tỏa những tình cảm đặc biệt giữa hai quốc gia qua những hình ảnh chân thực, sống động. Đại sứ cho biết không phải ngẫu nhiên cuốn sách chứa đựng rất nhiều chi tiết và hình ảnh về Saint Petersburg, bởi cố đô nước Nga luôn chiếm một vị trí quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ song phương.

Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov. Hai bên đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, giữa Việt Nam và Saint Petersburg nói riêng; khẳng định hợp tác địa phương là điểm sáng trong tổng thể quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Hai bên vui mừng ghi nhận một loạt các hoạt động phối hợp, các dự án chung đã triển khai thành công, đặc biệt là việc chính quyền thành phố đã đồng ý về việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây và lễ đặt phiến đá tại vị trí dự kiến dựng tượng đã được tổ chức trang trọng.

Giới thiệu Sách về 70 năm quan hệ Việt-Nga tại Saint Petersburg ảnh 3Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng 'Sách 70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga' cho Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov. (Ảnh: TTXVN phát)

Thống đốc bày tỏ vui mừng được đón đoàn trong cung điện Smonyi lịch sử, cảm ơn cá nhân Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán đã có nhiều đóng góp đưa quan hệ giữa Việt Nam và Saint Petersburg lên một mức độ mới về chất.

Ông Beglov cho biết ông và đoàn doanh nghiệp thành phố có kế hoạch đi thăm Việt Nam vào quý 4 năm nay với chương trình hoạt động phong phú. Hai bên bày tỏ hy vọng thời gian tới dự án như xây dựng Trung tâm Văn hóa-thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg sẽ được thực hiện sau khi dịch bệnh kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục