Ngày 28/2, hãng điện tử viễn thông khổng lồ Huawei đã phát đi một bức thư ngỏ và được in toàn trang trên tờ báo in của The Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall), với thông điệp "Đừng tin tất cả mọi thứ bạn nghe thấy. Hãy đến và xem chúng tôi" ("Don't believe everything you hear. Come and see us.")

Bức thư ngỏ do Catherine Chen, phó chủ tịch cấp cao của Huawei viết, kêu gọi các nhà báo Mỹ đến thăm các cơ sở của hãng này, và cho rằng Chính phủ Mỹ - đã cáo buộc công ty gián điệp, lừa đảo và ăn trộm công nghệ trong năm qua - "đã có một số hiểu lầm về chúng tôi."

[Huawei: Mỹ không có bằng chứng về cáo buộc hệ thống 5G do thám]

Huawei đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của Mỹ với cáo buộc các sản phẩm công nghệ của hãng này được phục vụ cho hoạt động gián điệp. Mỹ đã công khai áp đặt các lệnh cấm Huawei tham gia thầu hạ tầng mạng 5G và các sản phẩm khác của công ty này, trong khi một số nước đồng minh của Mỹ cũng ban hành những lệnh cấm tương tự hoặc đang xem xét tẩy chay.

Bức thư trên cố gắng định vị Huawei là một đối tác quan trọng của Mỹ: "Chúng tôi làm việc với nhiều công ty hàng đầu của Mỹ về phát triển công nghệ, tư vấn kinh doanh và mua sắm."

Trong bức thư, ông Catherine Chen cũng nhấn mạnh công việc của các nhân viên của hãng trong việc giúp các khu vực bị thiên tai phục hồi khả năng liên lạc.

Cùng với bức thư ngỏ trên, trong thời gian qua, Huawei đã tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo toàn cầu để quảng bá cho thiết bị 5G của mình- công nghệ là trung tâm của các cáo buộc gián điệp chống lại hãng này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/2, 11 thượng nghị sỹ và các quan chức nội các hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi áp đặt một lệnh cấm với sản phẩm tấm pin mặt trời do Huawei sản xuất với cái gọi là mối lo ngại về gián điệp và ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở của Mỹ. Các quan chức tình báo Mỹ đã đưa ra cáo buộc gián điệp và mối quan hệ quá gần gũi giữa Huawei với các cơ quan tình báo Trung Quốc trong hơn 10 năm qua. Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vạn Châu, đang phải đối mặt với khả năng dẫn độ về Mỹ với những cáo buộc gian lận liên quan đến lệnh trừng phạt Iran của Mỹ./.

Xuân Sơn (Vietnam+)