Goc nhin khac ve 'nu chien binh' chong bien doi khi hau Greta Thunberg hinh anh 1'Nữ chiến binh' Thụy Điển Greta Thunberg. (Ảnh: NBC)

"Nữ chiến binh" chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg thừa nhận việc phải truyền đi những thông điệp mạnh mẽ cảnh báo về biến đổi khí hậu là "quá sức" đối với chính cô hay bất kỳ một thiếu niên nào.

Chia sẻ trên được Thunberg đưa ra trong một bộ phim tài liệu kể về cuộc sống hằng ngày của em, được công chiếu tại Liên hoan phim Venice 2020.

Nữ sinh trung học người Thụy Điển đã cho phép nhà làm phim Nathan Grossman theo sát hành trình của mình sau khi hai người gặp nhau vào năm 2018, ngày đầu tiên Thunberg bắt đầu ngồi một mình bên ngoài trụ sở Quốc hội ở thủ đô Stockholm với tấm biển tự chế để thúc đẩy sự quan tâm của dư luận đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

[Greta Thunberg dùng tiền thưởng để thúc đẩy bảo vệ môi trường]

Và cũng kể từ ngày hôm ấy, Thunberg từ một người tự nhận mình là "một con mọt sách nhút nhát" đã trở thành một biểu tượng toàn cầu.

Bộ phim "Greta" của nhà làm phim Nathan Grossman không chỉ tiết lộ nội tình cuộc sống hằng ngày của Thunberg, những nỗi đau và rủi ro mà cô phải trải qua khi đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu, hay sự dũng cảm khi đối mặt những lời đe dọa chết chóc và cuộc chinh phục Đại Tây Dương đầy hiểm nguy với một chiếc thuyền đua. Trong phim này, khán giả sẽ còn được biết thêm về Greta ở khía cạnh khác: một người yêu thích khiêu vũ và có khiếu hài hước.

Trong phim, khán giả có thể thấy cách cô nhảy nhót trong bộ đồ ngủ để giảm bớt căng thẳng khi cô đi tàu hỏa xuyên châu Âu và trong ôtô điện của cha mình, sống nhờ vào đậu nướng và mỳ ống khi cô kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp để cứu Hành tinh Xanh.

Chia sẻ trên Zoom trong giờ nghỉ giải lao của lớp học (thuộc một trường trung học ở thủ đô Stockholm), Thunberg cho biết bộ phim đúng với con người thật của cô - một người "yêu những con chó và những công việc thường nhật của mình" nhưng cuộc sống của cô đã bị đảo lộn do tình trạng biến đổi khí hậu.

Thunberg cũng bày tỏ hy vọng rằng những hình ảnh về cuộc sống riêng tư sẽ chấm dứt "những thuyết âm mưu cho rằng tôi không nghĩ cho bản thân và để cho người khác viết nên các bài phát biểu hộ mình. Trong bộ phim này, bạn có thể thấy điều đó không thực sự đúng, rằng tôi tự mình quyết định việc tôi làm."

Điều này được cho là nhằm đáp trả nhận định của Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil, cho rằng Greta Thunberg "chỉ là một đứa nhóc" đang bị người khác thao túng.

Một số đoạn phim cũng cho thấy Thunberg xung đột với người cha mình - người mà cô luôn thuyết phục chuyển sang ăn chay vì môi trường, mà nguyên nhân chính là do tính cầu toàn của cô, khi cô viết đi viết lại các bài phát biểu của mình.

Ở một đoạn phim khác, Thunberg lại tỏ ra tuyệt vọng rằng trách nhiệm của cô hiện nay là quá lớn khi luôn phải nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng mà Trái Đất đang phải đối mặt, trong khi lời hứa của các chính trị gia lại không đi đôi với hành động của họ.

Chia sẻ với báo giới, nhà làm phim Nathan Grossman cho biết: "Tôi nghĩ điều đáng ngạc nhiên nhất về Greta là cô ấy rất, rất hài hước. Đôi khi tôi nói đùa rằng cô ấy có thể là một diễn viên hài. Thực sự là cô ấy rất quyến rũ và hài hước"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)