Gỏi lá ở phố núi Kon Tum là món ăn chơi nhưng không chỉ làm hài lòng khẩu vị của những người khó tính nhất bởi cái hương vị thanh mát đậm chất núi rừng của nó mà còn được cho là một vị thuốc tự nhiên lành tính giúp thanh lọc, cân bằng cái sự dư thừa chất béo vốn được dung nạp một cách thái quá từ cuộc sống đủ đầy ngày nay.

Đúng như tên gọi, gỏi lá hút khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi màu xanh tươi mát của một mâm đầy hàng chục loại lá với đủ sắc xanh, đỏ, tím, vàng. Ngoài những loại rau vườn nhà thường thấy như cải, hành, ngò, húng, tía tô... là hàng chục loại lá rừng khác mà chỉ người bản địa mới biết hết tên và công dụng của chúng.

[Phở Việt Nam vào danh sách 20 món nước ngon nhất thế giới]

Những món dùng để gói ăn kèm cùng gỏi lá cũng khá đơn giản gồm có thịt lợn ba chỉ luộc, tôm tươi luộc, bì lợn trộn thính. Và linh hồn của món gỏi lá chính thứ nước sốt sánh vàng béo ngậy dậy thơm mùi bỗng rượu được chế biến theo phương thức riêng của người Kon Tum bản địa.

Goi la - mon an noi danh cua vung Tay Nguyen day nang gio hinh anh 1Chiếc gỏi lá được cuộn khéo léo như một đóa hoa rừng.
Goi la - mon an noi danh cua vung Tay Nguyen day nang gio hinh anh 2Mâm gỏi lá được bày biện giản đơn nhưng đẹp và hấp dẫn thực khách bởi màu xanh tươi mát của hàng chục loại lá rừng cùng với gam màu đỏ tươi, trắng nõn và vàng ruộm của những món ăn kèm.
Goi la - mon an noi danh cua vung Tay Nguyen day nang gio hinh anh 3Cô chủ quán người bản xứ xinh đẹp hướng dẫn thực khách cách cuốn một chiếc gỏi lá đúng điệu.

Cách ăn gỏi lá cũng khá thú vị và khác nhiều so với những loại gỏi thường thấy, ấy là người dùng phải biết lựa chọn những loại lá có hương vị cay, thơm, chua, chát... để phối với nhau cho hợp với khẩu vị của mình, sau đó cho thêm những món ăn kèm như tôm, thịt, bì trộn thính và nước sốt rồi cuộn lại thành miếng vừa ăn đẹp như một đóa hoa rừng rồi mới thưởng thức.

Một miếng gỏi lá đúng điệu khi thưởng thức phải có đủ cái hương vị thanh mát, ngạt ngào mùi cây lá, ngọt béo của tôm, thịt tươi, và đủ cả vị chua, thơm, nồng, chát... hòa lẫn để tạo nên cái dư vị khó quên về một món ăn đậm chất núi rừng.

Gỏi lá Kon Tum thanh lành, hấp dẫn và khá rẻ với giá chỉ chừng 300.000-400.000 đồng cho một suất 6-8 người ăn nhưng nó thực sự là một thứ đặc sản khó quên đối với du khách khi đến với phố núi nhỏ nhắn, bình yên này./.

Thanh Hòa (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)