Google dat thoa thuan giai quyet tranh cai voi cac nha xuat ban Phap hinh anh 1(Nguồn: AP)

Hãng tin Reuters ngày 12/2 đưa tin Google đã đồng ý trả 76 triệu USD trong ba năm cho hiệp hội gồm 121 nhà xuất bản của Pháp để giải quyết cuộc tranh cãi về vấn đề bản quyền vốn đã kéo dài hơn một năm qua.

Cụ thể, theo thỏa thuận đầu tiên, mỗi năm Google sẽ trả 22 triệu USD cho các nhà xuất bản trên sau khi ký các thỏa thuận cấp phép riêng. Ngoài ra, theo một thỏa thuận khác, công ty này sẽ trả 10 triệu USD cho hiệp hội nêu trên để đổi lấy cam kết của các nhà xuất bản không kiện về bản quyền trong ba năm.

Với thỏa thuận này, Pháp sẽ thực thi quy định đầu tiên về bản quyền trong khuôn khổ đạo luật do Liên minh châu Âu (EU) mới ban hành, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ lớn đàm phán với các nhà xuất bản yêu cầu trả tiền cho việc sử dụng các nội dung thông tin.

Động thái trên đã vấp phải sự chỉ trích của các đài phát thanh phụ của Pháp, vốn cho rằng thỏa thuận này không công bằng và không thỏa đáng.

[Google chấp nhận trả phí nội dung cho hàng chục tờ báo ở Pháp]

Các nhà xuất bản ở các nước khác cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận chưa từng có này theo chương trình mới của Google nhằm bồi thường cho những nội dung tin tức đã được sử dụng trong các kết quả tìm kiếm.

Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp và các nhà cung cấp thông tin khác không thuộc hiệp hội trên không tham gia thỏa thuận và đang hối thúc các vụ kiện khác nhằm vào Google.

Trước đó, hồi tháng Một, hãng tin Reuters của Anh đã được đạt thỏa thuận với Google, trở thành nhà cung cấp thông tin đầu tiên trên toàn cầu cho Google News Showcase, trong khi đối thủ cạnh tranh của Reuters là AFP vẫn tiếp tục kiện Google lên cơ quan chống độc quyền của Pháp./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)