Nói về khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong năm, Hà Anh Tuấn đã chọn giây phút mở màn "Fragile" ở Hà Nội và Sài Gòn: "Lúc đó tôi đã hít thật sâu, nhìn xuống khán giả và thấy mình đang được sống một cách trọn vẹn nhất. Âm nhạc là số phận, và tôi thấy may mắn vô cùng khi nhận được từng ấy yêu thương."

1. Từ những bài ca Tuấn hát, đến những bản nhạc Tuấn chọn cover, bao giờ cũng đầy tâm trạng. Tuấn từng thần tượng nhạc sỹ Trần Tiến và yêu thích những nhạc sỹ viết ra ca khúc bằng nỗi đau và niềm vui có thật trong cuộc đời. Bởi Hà Anh Tuấn chọn cách sống tử tế và âm nhạc là một phần đời sống bé nhỏ nhiều ý nghĩa ấy.


Được âm nhạc chọn như định mệnh, nó cũng đồng thời lấy đi cuộc sống yên tĩnh của một kỹ sư hóa dầu trước đó.

Sự mê hoặc của giai điệu lớn đến nỗi Tuấn đi cùng nó 10 năm, từ lúc khán giả yêu thích ballad, háo hức với giai điệu R&B đẹp đẽ, đến khi thị hiếu đã chuyển sang EDM sôi động.

Sau "Cafe-in-concert" bán sạch vé trong 48 giờ công bố vào năm 2016, Hà Anh Tuấn bắt tay vào dự án "See Sing Share" – cover các ca khúc của những nghệ sỹ anh yêu mến. Dẫu chỉ hát lại, nhưng những bài ca Tuấn chọn vẫn có âm sắc riêng của một lời tự sự, hay nói cách khác, anh tạo cho nó đời sống mới bằng cách lựa chọn hát cho chính cuộc đời mình.

Dự án “lấp vào khoảng trống trong lúc chán chường” ấy của Tuấn đã tạo ra trào lưu cover trong giới nghệ sỹ trẻ. Làm một thứ đã cũ nhưng vẫn tạo ra dấu ấn cá nhân, Hà Anh Tuấn một lần nữa khẳng định con đường tự đào sâu chính mình luôn có chỗ đứng vững chãi trong nghệ thuật.

2. "Fragile" (2017) đã tạo ra cú nổ thực sự cho cái tên Hà Anh Tuấn, khi vé hết sạch chỉ sau 30 phút mở bán. "Fragile có nghĩa là mong manh. Trên những chuyến bay, tấm thẻ Fragile được đề nghị dán vào những đồ vật dễ vỡ, cần nâng niu. Âm nhạc ngày hôm nay cũng như vậy. Hãy gìn giữ tất cả những gì mà chúng ta trân trọng," Hà Anh Tuấn đã tâm sự như thế trước hàng ngàn khán giả trong đêm diễn tại Hà Nội.

Kể từ Sao Mai điểm hẹn 2006, Hà Anh Tuấn đã trải qua hành trình hơn một thập kỷ hát. Nhiều người gọi âm nhạc là đam mê, riêng Tuấn thì “cần âm nhạc để trốn vào.”

Đi từ "Café sáng," "Sài Gòn Radio" cho đến "Fragile" mới thấy, càng ngày âm nhạc của Tuấn càng hướng nội và giàu chất tự sự hơn. Từ viết (trên Facebook) đến hát, Tuấn lúc nào cũng một giọng chầm chậm và hoang hoải. Nhưng nghe anh hát, đọc anh viết, khán giả phải dừng lại, thấy nỗi buồn cũng có thể trở nên đẹp đẽ lạ thường.

3. Thật kỳ lạ khi Hà Anh Tuấn tiết lộ về tài sản lớn nhất của mình là “sức mạnh tinh thần khi đứng trước bàn thờ của bố.”

Sẽ thật không đúng khi cho rằng anh đã lột xác sau cú mất mát lớn nhất cuộc đời - phải mất đi người anh yêu thương nhất cuộc đời, là bố. Nhưng nỗi đau ấy dường như đã giúp anh gần hơn với mọi người, mở được ổ khóa bị bít kín nhiều năm tháng, để anh trở dậy mạnh mẽ hơn.

Giờ đây, Hà Anh Tuấn đang hát bằng trải nghiệm của chính mình, mỗi lần hát là một lần anh đối thoại được với từng mảnh vỡ tận sâu trong tim, nên, một cách tự nhiên, nó đến được với mọi người.


Nếu Hà Anh Tuấn từng yêu thích một ca khúc viết ra từ nỗi buồn, niềm vui của chính người nhạc sỹ, thì giờ đây anh đã biết cách hát lên nỗi buồn, niềm vui ấy từ chính cuộc đời mình. Vì thấu cảm được sự mong manh của nội tâm và cho phép nó cất lời, vậy nên anh đã mỗi ngày gần hơn với công chúng.

Bài: THỤC KHÔI
Ảnh: TRỌNG ĐỨC