Ha Noi dam bao chat luong, so luong cong dan len duong nhap ngu hinh anh 1Đo thân nhiệt cho các tân binh đến xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Dự kiến, ngày 27/2, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021.

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng đến nay, cơ quan quân sự cùng chính quyền các địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân, động viên công dân hăng hái lên đường nhập ngũ.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của Thủ đô Hà Nội, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết việc phát lệnh gọi nhập ngũ đến các công dân đã được thực hiện đúng thời gian quy định, có tỷ lệ dự phòng phù hợp, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

[Hơn 4.500 tân binh Thủ đô xét nghiệm COVID-19 trước ngày giao quân]

Chuẩn bị cho công tác giao nhận quân năm 2021, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố quán triệt nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021; đồng thời, kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự bảo đảm đúng, đủ thành phần, sau đó triển khai tập huấn, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành chỉ thị chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thành phố theo chức năng hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương thực hiện; giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương đảm bảo chặt chẽ theo số lượng nguồn công dân nhập ngũ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng chủ động phối hợp với cơ quan công an các cấp, cơ quan chức năng thực hiện tốt khâu đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; rà soát, bình cử, xét duyệt ở cấp thôn, cấp xã một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật.

Theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, đợt tuyển quân năm 2021, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tham mưu cho thành phố thực hiện một số điểm nổi bật như chú trọng công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách hậu phương quân đội nhằm kịp thời động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ. Các địa phương, đoàn thể đã có nhiều hình thức và cách làm hay như tặng sổ tiết kiệm; phát động các ban ngành đoàn thể địa phương cấp huyện, xã, thôn tặng quà lưu niệm cho công dân. Đến nay, toàn thành phố đã tặng 3.299 suất quà và 401 sổ tiết kiệm.

Về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thành phố Hà Nội năm 2021, bên cạnh những thuận lợi như thành phố đã tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; trong điều kiện dịch bệnh vẫn giữ mức tăng trưởng kinh tế đạt trên 4%; dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tốt; nhân dân Thủ đô đã đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi… còn có khá nhiều khó khăn ngay từ khi làm công tác tuyển chọn, chuẩn bị nguồn và công tác sơ tuyển từ cơ sở trong tình trạng dịch COVID-19.

Trước hết, Hà Nội là địa bàn có nhiều đối tượng miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự, nhiều công dân mắc bệnh về mắt. Cùng với đó là sự lo lắng của một vài gia đình trong vùng dịch có con đủ điều kiện khám sức khỏe hoặc thanh niên đủ điều kiện khám tuyển nhưng trong gia đình có người cách ly, có người trong vùng dịch.

Dịch COVID-19 diễn ra cũng khiến các cấp chính quyền phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ. Do đó, nhiệm vụ khám tuyển nghĩa vụ quân sự cũng có phần chưa được tập trung.

“Nắm được những băn khoăn trong tâm tư, tình cảm của các gia đình, công dân, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc sơ tuyển khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại các địa phương đã được thực hiện theo đúng quy định, chặt chẽ, không phải phúc tra bất kỳ trường hợp nào,” Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh cho biết thêm.

Ha Noi dam bao chat luong, so luong cong dan len duong nhap ngu hinh anh 2Nhân viên y tế quận Ba Đình lấy mẫu dịch hầu họng cho các tân binh. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, một khó khăn nữa đối với Hà Nội là việc quản lý nguồn đủ điều kiện nhập ngũ cho đợt giao quân sắp tới, nhất là khi đã có một số quận, huyện xảy ra dịch. Tuy nhiên, do thực hiện công tác cách ly tốt nên đến nay, nguồn nhập ngũ của Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng, không có trường hợp nào phải thay đổi do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Để đạt số lượng và chất lượng công dân lên đường nhập ngũ năm 2021, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương tăng cường trang thiết bị ngay từ bước sơ tuyển ở cấp xã và các Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự cấp huyện, hạn chế thấp nhất các công dân dùng thủ thuật và một số loại dược liệu làm thay đổi kết quả khám nhằm trốn, tránh nghĩa vụ quân sự.

Đến nay, trên địa bàn, việc phát lệnh gọi nhập ngũ đến các công dân đúng thời gian quy định, có tỷ lệ dự phòng phù hợp, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Các công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt hơn 43%; đã học xong lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng đạt trên 80%.

Công dân chấp hành lệnh gọi lên trạm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự toàn thành phố đạt 100%.

Một số địa phương có tỷ lệ công dân khám tuyển đạt sức khỏe đủ điều kiện gọi nhập ngũ cao là Chương Mỹ (88,2%), Hoàn Kiếm (82%), Ứng Hòa (80,2%), Gia Lâm (78,4%)./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)