(Ảnh minh họa: Tuyết Mai/TTXVN)

Hà Nội hiện có 120 hồ nước tại các quận nội thành, trong đó phần lớn các hồ bị ô nhiễm môi trường ở các dạng: mùi nước tanh, thối, rác bẩn...

Trước thực trạng này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội áp dụng thử nghiệm biện pháp đưa chế phẩm Redoxy-3C vào xử lý nước trong một số hồ trên địa bàn.

Theo kết quả thử nghiệm tại hồ Hoàn Kiếm, Giáp Bát, Hố Mẻ, hồ trong khuôn viên Quốc Tử Giám, hồ Ba Mẫu vào tháng Bảy và tháng Chín với liều lượng khác nhau cho thấy nước hồ đã trong và không còn mùi khó chịu.

Các thông số thủy lý hóa không vượt ngưỡng cho phép để các loài sinh vật thủy sinh sinh trưởng và phát triển. Các loài thực vật nổi trên hồ không bị ảnh hưởng, ôxy trong nước nhiều hơn...

Ngày 19/9, ông Trần Trọng Văn, Phó Tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, cho biết kết quả trên chỉ là bước đầu. Chế phẩm Redoxy-3C đã được áp dụng thành công xử lý nước hồ ở Đức, Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của các nhà khoa học, các chuyên gia về sinh hoạt, công nghệ thì đơn vị sẽ phải lấy mẫu đối chứng sau 60 ngày thử nghiệm, để có kết quả chính xác nhất.

Về chi phí cho việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C xử lý nước hồ ở Hà Nội, ông Trần Trọng Văn thông tin đây là chế phẩm được đặt hàng riêng của thành phố Hà Nội, nên chi phí thấp hơn khoảng trên 30% so với các loại chế phẩm trước đây thành phố đã áp dụng.

Hiện nay, việc xử lý ô nhiễm nước hồ, công tác quản lý hồ trên địa bàn Hà Nội vẫn còn những những bất cập. Có hồ giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước quản lý, có hồ giao cho phường, quận trông coi. Hoặc có hồ do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội quản lý mực nước, còn công tác nạo vét, cải tạo chỉnh trang lại do một đơn vị, cơ quan khác thực hiện.

Ngoài ra, việc xả nước thải, vứt rác bẩn xuống hồ đang diễn ra phổ biến.

Với những lý do trên, nhiều hồ ở Hà Nội đang ô nhiễm ở mức cao, ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan đô thị./.