Hạ viện Anh duyệt dự luật ngăn chặn nguy cơ Brexit không thỏa thuận

Hạ viện Anh đã thông qua dự luật buộc Thủ tướng nước này Theresa May tìm cách hoãn thời điểm Brexit để ngăn chặn nguy cơ Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4.
Toàn cảnh một cuộc họp của Hạ viện Anh ở thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp của Hạ viện Anh ở thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 3/4, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật buộc Thủ tướng nước này Theresa May tìm cách hoãn thời điểm Brexit để ngăn chặn nguy cơ Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4.

Các nghị sỹ Anh đã khẩn trương đưa dự luật này vượt qua tất cả các khâu bỏ phiếu ở Hạ viện trong ngày 3/4, với kết quả bỏ phiếu trong khâu cuối cùng là 313 phiếu thuận và 312 phiếu chống.

Dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện xem xét thông qua.

Trước đó, chiều 3/4 theo giờ Anh, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc Brexit với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Cuộc gặp được đánh giá diễn ra tích cực và trên tinh thần xây dựng.

[EU không chấp nhận trì hoãn Brexit nếu Anh không thông qua thỏa thuận]

Phóng viên TTXVN tại Anh cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí với nhau về “chương trình làm việc” nhằm thuyết phục các nghị sỹ tiến hành thêm một lần bỏ phiếu nữa đối với thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đã đạt được với các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU).

Theo người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh, hai bên đã “thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo,” và cùng đưa ra cam kết kết thúc tình trạng bất ổn hiện nay.

Trước mắt, Công đảng và Bảo thủ mỗi bên sẽ cử một đội đàm phán tham gia các cuộc thảo luận tiếp trong tối 3/4 và cả ngày 4/4.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Corbyn cũng cho rằng cuộc họp “rất có ích” nhưng chưa đi đến kết luận cuối cùng vì không có nhiều thay đổi trong lập trường của Thủ tướng May như ông kỳ vọng.

Ông Corbyn cho hay đã đưa ra một số vấn đề với bà May, như những sắp đặt thỏa thuận thuế quan trong tương lai, các hiệp định thương mại và lựa chọn để người dân có tiếng nói cuối cùng với thỏa thuận Brexit thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Anh có thời hạn đến ngày 12/4 phải trình EU kế hoạch rời Brexit và kế hoạch này phải được EU chấp thuận. Nếu không, nước Anh sẽ phải rời EU đúng ngày đó mà không có thỏa thuận, trừ khi London được EU cho lùi ngày Brexit thêm một lần nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục