Hạ viện Mỹ mở đường phê chuẩn FTA với 3 nước

Ngày 5/10, Ủy ban Thuế và An sinh xã hội của Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn ba Hiệp định FTA với ba nước Colombia, Panama và Hàn Quốc.
Ngày 5/10, Ủy ban Thuế và An sinh xã hội của Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn ba Hiệpđịnh tự do thương mại (FTA) với Colombia, Panama và Hàn Quốc, hai ngày sau khiTổng thống Barack Obama gửi tới Hạ viện.

Đây được coi là tín hiệu tích cực, mở ra triển vọng các FTA sẽ sớm được thôngqua, chấm dứt nhiều năm tranh cãi chính trị thương mại giữa hai viện quốc hội Mỹxung quanh vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Obama cho biết những hiệp địnhnày sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của Mỹ lên tới 13 tỷ USD mỗi năm và tạo thêmhàng chục nghìn việc làm. Các ngành sản xuất và nông nghiệp Mỹ cũng được hưởnglợi từ các hiệp định này.

Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa, hiện đang kiểm soát Hạ viện, đánh giá cao việc phêchuẩn các hiệp định trên và khuyến khích Nhà Trắng thương thuyết các hiệp địnhthương mại với các nước khác.

Cả ba FTA trên được ký dưới thời chính quyền tiền nhiệm George W. Bush nhưngchưa được Quốc hội Mỹ thông qua do còn tồn tại nhiều vấn đề quan ngại, như quyềnlợi của người lao động không được đảm bảo ở Colombia, vấn nạn trốn thuế ở Panamavà rắc rối trong các điều khoản về xe hơi trong các hiệp định với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do đẩy mạnh việc giải quyết những vấn đề trên nên Chính quyền Obamađang thu được những kết quả đáng khích lệ đầu tiên trong vấn đề này. Hiện ba FTAđã được trình lên Quốc hội Mỹ để bỏ phiếu thông qua vào tuần tới.

Thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuấtkhẩu của Colombia sang Mỹ là 14,2 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ là 10,9 tỷUSD.

Cùng thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu của Panama sang Mỹ chỉ dừng ở con sốkhiêm tốn 350 triệu USD, song nước này nhập khẩu lượng hàng hóa từ Mỹ trị giátới 5,3 tỷ USD.

Trong khi đó, Hàn Quốc hiện cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục