Han Quoc bi ro ri thong tin cua gan 1.000 nguoi dao tau Trieu Tien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại tuyến đường dẫn tới khu công nghiệp Kaesong ở thành phố biên giới Paju, gần Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết thông tin cá nhân của gần 1.000 người đào tẩu Triều Tiên đã bị rò rỉ khi một máy tính tại Trung tâm Tái định cư của chính phủ Hàn Quốc đã bị thâm nhập trái phép.

Thông tin về tên, tuổi và địa chỉ của 997 người đào tẩu Triều Tiên đã được xác nhận bị rò rỉ thông qua một máy tính bị nhiễm mã độc.

Bộ trên cho hay khi nhận thấy khả năng một máy tính tại Trung tâm Tái định cư Hana ở phía Bắc tỉnh Gyeongsang bị thâm nhập trái phép, bộ này đã phối hợp với chính quyền tỉnh và trung tâm để thực hiện một cuộc điều tra tại chỗ vào hôm 19/12 và xác nhận một tập tin chứa thông tin cá nhân của những người đào tẩu Triều Tiên trong máy tính này đã bị rò rỉ.

[Hơn 1.000 người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc trong năm 2018]

Trung tâm Hana có nhiệm vụ tạo điều kiện cho người đào tẩu Triều Tiên ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc và hiện có 25 trung tâm như vậy trên khắp Hàn Quốc để cung cấp sự hỗ trợ cho khoảng 30.000 người đào thoát Triều Tiên.

Bộ trên cũng cho biết thêm việc kiểm tra các máy tính tại các trung tâm khác cũng đã được tiến hành, song chưa phát hiện thêm một vụ tấn công dữ liệu hay rò rỉ thông tin nào khác.

Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ lộ lọt thông tin có quy mô lớn như vậy liên quan đến dữ liệu của những người đào tẩu Triều Tiên.

Hiện, những người Triều Tiên này đã được thông báo về vụ việc và không có thêm báo cáo về thiệt hại.

Bộ Thống nhất tuyên bố họ đang phối hợp với lực lượng cảnh sát điều tra nguyên nhân và xác định thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng này cũng như ngăn chặn những vụ việc như vậy.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh việc tách những máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu ra khỏi hệ thống máy tính có kết nối với mạng Internet của Trung tâm Hana để phòng ngừa sự cố như vậy và bắt đầu từ năm 2019, một kế hoạch tách mạng lưới máy tính lưu trữ dữ liệu khỏi mạng Internet sẽ được tiến hành./.
(Vietnam+)